VINH DANH GS. BÙI DUY TÂM VÀ ĐẶT TÊN CHO THƯ VIỆN CỦA ĐẠI HỌC PHAN CHÂU TRINH 

Ngày 08/09/2018 là một ngày đặc biệt đối với Đại học Phan Châu Trinh. Đó là ngày Trường tổ chức thành công Lế khai giảng và chào đón tân sinh viên y khoa khoá đầu tiên. Đó cũng là ngày sinh nhật lần thứ 85 của GS.TS.BS. Bùi Duy Tâm – Trưởng khoa Y của Đại học Phan Châu Trinh. Mặc đầu đã bước sang tuổi 85 nhưng tâm hồn và nhiệt huyết của Thầy rất trẻ

Khoa Trưởng Bùì Duy Tâm PCTU 

GS Bùi Duy Tâm - Khoa trưởng Đại học Y khoa Phan Châu Trinh - YouTube

VINH DANH GS. BÙI DUY TÂM VÀ ĐẶT TÊN CHO THƯ VIỆN CỦA ĐẠI HỌC PHAN CHÂU TRINH (PCTU.EDU.VN) 

Thứ năm, 13/09/2018, 09:48 GMT+7 

Ngày 08/09/2018 là một ngày đặc biệt đối với Đại học Phan Châu Trinh. Đó là ngày Trường tổ chức thành công Lế khai giảng và chào đón tân sinh viên y khoa khoá đầu tiên. Đó cũng là ngày sinh nhật lần thứ 85 của GS.TS.BS. Bùi Duy Tâm – Trưởng khoa Y của Đại học Phan Châu Trinh. Mặc đầu đã bước sang tuổi 85 nhưng tâm hồn và nhiệt huyết của Thầy rất trẻ. Thầy Bùi Duy Tâm là một giáo sư y khoa đặc biệt, tuổi đã lớn mà sự sáng tạo trong nghề rất trẻ. Thầy không chỉ là người thầy thông thái, thầy còn là một bác sĩ, một nghệ sĩ đa tài, một người truyền lửa, sự nhiệt huyết và cảm hứng cho thế hệ trẻ. Thầy đã nói rằng: “Tôi không còn bao nhiêu thời gian nữa, Đại học Phan Châu Trinh hãy cho tôi cống hiến sức mình để gần gũi với các em sinh viên Y khoa, vì khi ra đi mình sẽ không còn nợ với thế hệ mai sau.” 

Tất cả bạn bè, đồng nghiệp, phụ huynh và sinh viên đều xúc động và dành cho thầy những tình cảm rất đặc biệt. Tại buổi lễ Khai giảng, Nhà trường đã dành một phần chương trình để chúc mừng sinh nhật thầy và vinh danh thầy với những gì thầy đóng góp cho nền giáo dục y học của nước nhà nói chung và tại PCTU nói riêng. Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng - Chủ tịch HĐQT và TS.BS. Phạm Hùng Vân - Hiệu trưởng nhà trường đã tặng Thầy đóa hoa tươi thắm và kỷ niệm chương vinh danh. Đồng thời, được sự đồng ý của Thầy, nhà trường đã đặt tên cho thư viện của trường là Thư viện Bùi Duy Tâm. 

Dưới đây là bài phát biểu của Bs. Nguyễn Hữu Phùng trong buổi lễ vinh danh và đặt tên thư viện Bùi Duy Tâm

Kính thưa: Quý đại biểu, khách quý. 

Kính thưa: Các vị GS, PGS.TS.BS tham dự buổi lễ khai giảng hôm nay. 

Tôi xin vài dòng về cuộc đời y khoa của Thầy Bùi Duy Tâm. Thầy Bùi Duy Tâm sinh năm 1934 tại Hà Nội. Thầy học trường Y Khoa Hà Nội. Năm 1954 thầy vào nam và tiếp tục học Y Khoa. Tại đây, thầy được cử đi tu nghiệp tại Hoa Kỳ theo chương trình tạo nguồn cho Đại học Y Sài Gòn. 

Năm 1967, Thầy được bổ nhiệm Trưởng khoa Y - Đại học Y Khoa Huế. Biến cố Mậu Thân năm 1968, Thầy trò Y Khoa Huế tạm dời vào Sài Gòn. Sau đó, chính Thầy là người dẫn dắt và kêu gọi sinh viên cũ về lại trường. Từ đó sinh viên trường Y Khoa Huế sống lại cho đến hôm nay. 

Năm 1972, Thầy đứng ra lập Khoa Y, Trường Y Khoa Minh Đức. Đây là trường Y Khoa tư nhân đầu tiên của miền Nam thời bấy giờ. Năm 1975, Thầy định cư tại Hoa Kỳ. Mặc dầu xa quê hương, nhưng thầy luôn đau đáu hướng về quê hương đất tổ với nổi niềm và ước vọng đóng góp xây dựng nền Y học nước nhà. 

Năm 2011, thầy nhận làm Khoa Trưởng khoa Y trường Đại học Tân Tạo tỉnh Long An. Cùng với niềm say mê nóng bỏng đó Thầy đã gây dựng một khoa Y với mong muốn đào tạo ra thế hệ bác sĩ toàn tâm toàn ý . 

Năm 2017, sau khi trường Đại học Phan Châu Trinh - Quảng Nam có giấy phép mở ngành Y khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thầy đã trở lại trường và cùng trường xây dựng lại một nền y học như thầy từng mong muốn. Đó là Y học Hoa Kỳ - hồn cốt Việt Nam. 

Thầy Bùi Duy Tâm là một vị Giáo sư Y khoa đặc biệt, tuổi đã ngoài 84 mà rất tinh trường về kiến thức Y học từ truyền thống đến hiện đại. Tuổi đã lớn mà sự sáng tạo trong nghề rất trẻ. Thầy luôn có những phát kiến trong công việc.  Tuổi đời lớn nhưng lòng nhiệt huyết với các em sinh viên y khoa rất trẻ. 

Thầy đã nói với chúng tôi rằng “ Tôi không còn bao nhiêu thời gian nữa, ĐH Phan Châu Trinh hãy cho tôi cống hiến sức mình để gần gũi với các em sinh viên Y khoa, vì khi ra đi mình sẽ không còn nợ với thế hệ mai sau.” Suốt dòng đời thầy chúng ta chỉ thấy hình ảnh của một người thầy trong môi trường Y khoa dù ngoài kia có vật đổi sao dời. Như vậy thầy đã hy sinh trọn đời mình cho sự nghiệp giáo dục Y khoa cho lớp trẻ. 

Hôm nay, Trường Đại học Phan Châu Trinh tổ chức lễ khai trương Y khoa với khóa đầu tiên niên khóa 2018-2014. Thầy cũng là Khoa Trưởng Khoa Y đầu tiên của trường. Hôm nay cũng là ngày sinh nhật lần thứ 84 của Thầy. Chúng em, những học trò của Thầy xin thầy nhận của chúng em bó hoa tươi thắm, kính tặng Thầy một kỷ niệm chương vinh danh. Và xin phép thầy được đặt tên thư viện của Trường mang tên Thư viện Bùi Duy Tâm. Người thầy giáo Y khoa BÙI DUY TÂM. Một đời cống hiến cho Giáo dục Y khoa. Trân trọng kính mời thầy. 


Người phát biểu: 

Bs. Nguyễn Hữu Phùng 

Ngày 08.09.2018 

Thư viện Bùi Duy Tâm