Vinh Danh Thày Bùi Duy Tâm: Thư Viện Bùi Duy Tâm 

GIỚI THIỆU THƯ VIỆN BÙI DUY TÂM

GIỚI THIỆU THƯ VIỆN BÙI DUY TÂM

Thư viện được thành lập ngay từ những năm đầu thành lập Trường, cho đến nay, Thư viện đã có hơn 10 năm phục vụ cho nhu cầu giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học của giảng viên, nhân viên và sinh viên của Trường.

Vốn tài liệu của Thư viện phong phú và đa dạng với nhiều nguồn sách thuộc nhiều chuyên ngành khoa học khác nhau như: Y khoa, Quản trị kinh doanh; Quản trị hành chánh; Kế toán; Tài chính; Công nghệ thông tin; Ngoại ngữ; Du lịch... với nhiều ngôn ngữ khác nhau như Việt, Anh, Pháp... Ngoài ra thư viện trường còn trang bị cho các máy vi tính nối mạng Internet, hệ thống wifi miễn phí để sinh viên tìm kiếm tài liệu phục vụ cho học tập.

Bên cạnh các nguồn tài liệu từ sách, báo, tạp chí...thư viện còn được đầu tư thêm các thư viện điện tử chuyên về Y khoa, đây là các thư viện điện tử đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới như Hinari, Uptodate hay Ambosss nhằm giúp sinh viên có thể cập nhật nhanh nhất, sớm nhất các thông tin từ Y tế.

Với sự phong phú về tài liệu, không gian đẹp, thoáng mát, yên tĩnh, cộng với sự nhiệt tình & chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên, chúng tôi hy vọng thư viện trường là điểm đến thường xuyên, được yêu thích nhất trong trường của sinh viên, giảng viên/ nhân viên và những bạn đọc ngoài trường.

VÌ SAO THƯ VIỆN ĐẠI HỌC PHAN CHÂU TRINH LẠI ĐƯỢC GỌI LÀ THƯ VIỆN BÙI DUY TÂM?

Mời các bạn đọc bài viết này để hiểu rõ thêm về nguồn gốc của thư viện Bùi Duy Tâm

VINH DANH THẦY BÙI DUY TÂM

Kính thưa: Quý đại biểu, khách quý.

Kính thưa: Các vị GS, PGS.TS.BS tham dự buổi lễ khai giảng hôm nay.

Tôi xin vài dòng về cuộc đời y khoa của Thầy Bùi Duy Tâm. Thầy Bùi Duy Tâm sinh năm 1934 tại Hà Nội. Thầy học trường Y khoa Hà Nội. Năm 1954 thầy vào Nam và tiếp tục học Y khoa. Tại đây, thầy được cử đi tu nghiệp tại Hoa Kỳ theo chương trình tạo nguồn cho Đại học Y Sài Gòn.

Năm 1967, Thầy được bổ nhiệm Trưởng khoa Y – Đại học Y khoa Huế. Biến cố Mậu Thân năm 1968, Thầy trò Y khoa Huế tạm dời vào Sài Gòn. Sau đó, chính Thầy là người dẫn dắt và kêu gọi sinh viên cũ về lại trường. Từ đó sinh viên trường Y khoa Huế sống lại cho đến hôm nay.

Thầy Bùi Duy Tâm được 2 người học trò của mình tặng hoa và kỷ niệm chương trong ngày Khai giảng khóa Y khoa đầu tiên của PCTU  và đây cũng là ngày sinh nhật của ông 

Năm 1972, Thầy đứng ra lập khoa Y, Trường Y khoa Minh Đức. Đây là trường Y khoa tư nhân đầu tiên của miền Nam thời bấy giờ. Năm 1975, Thầy định cư tại Hoa Kỳ. 

Mặc dầu xa quê hương, nhưng thầy luôn đau đáu hướng về quê hương đất tổ với nỗi niềm và ước vọng đóng góp xây dựng nền Y học nước nhà.

Năm 2011, Thầy nhận làm Khoa trưởng khoa Y trường Đại học Tân Tạo tỉnh Long An. Cùng với niềm say mê nóng bỏng đó Thầy đã gây dựng một khoa Y với mong muốn đào tạo ra thế hệ bác sĩ toàn tâm toàn ý.

Năm 2017, sau khi trường Đại học Phan Châu Trinh – Quảng Nam có giấy phép mở ngành Y khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thầy đã trở lại trường và cùng trường xây dựng một nền y học như thầy từng mong muốn. Đó là Y học Hoa Kỳ - hồn cốt Việt Nam.

Thầy Bùi Duy Tâm là một vị Giáo sư Y khoa đặc biệt, tuổi đã ngoài 84 mà rất tinh trường về kiến thức Y học từ truyền thống đến hiện đại.

Tuổi đã lớn mà sự sáng tạo trong nghề còn rất trẻ, Thầy luôn có những phát kiến trong công việc. Tuổi đời lớn nhưng lòng nhiệt huyết với các em sinh viên y khoa rất trẻ.

Thầy đã nói với chúng tôi rằng “ Tôi không còn bao nhiêu thời gian nữa, ĐH Phan Châu Trinh hãy cho tôi cống hiến sức mình để gần gũi với các em sinh viên Y khoa, vì khi ra đi mình sẽ không còn nợ với thế hệ mai sau.”

Suốt dòng đời Thầy chúng ta chỉ thấy hình ảnh của một người Thầy trong môi trường Y khoa dù ngoài kia có vật đổi sao dời. Như vậy Thầy đã hy sinh trọn đời mình cho sự nghiệp giáo dục Y khoa cho lớp trẻ.

Hôm nay, Trường Đại học Phan Châu Trinh tổ chức lễ khai trương Y khoa khóa đầu tiên niên khóa 2018 -2024. Thầy cũng là Khoa Trưởng Khoa Y đầu tiên của trường. Hôm nay cũnG là ngày sinh nhật lần thứ 84 của Thầy. Chúng em, những học trò của Thầy xin Thầy nhận của chúng em bó hoa tươi thắm, kính tặng Thầy một kỷ niệm chương vinh danh. Và xin phép Thầy được đặt tên thư viện của Trường mang tên Thư viện Bùi Duy Tâm.

Người Thầy giáo Y khoa BÙI DUY TÂM. Một đời cống hiến cho Giáo dục Y khoa.

Trân trọng kính mời Thầy.


Người phát biểu

Bs. Nguyễn Hữu Tùng

Người biên soạn

Bs. Nguyễn Hữu Phùng

Sáng lập Khoa Y Đại học PCT

 

Chủ tịch hội đồng quản trị Đại học PCT

Ngày 08.09.2018