Nghĩa tình 

 HOÀNG SA - TRƯỜNG SA 

  Phần 6  

Ngày 2 (thứ năm 17/4/2014): thăm Đền BẾN DƯỢC, Củ Chi (Dâng Hương) rồi về Bộ Tư Lệnh Hải Quân nghe phổ biến kế hoạch đi Trường Sa

Đền tưởng niệm Bến Dược, Củ Chi hay gọi tắt Đền Bến Dược là nơi tưởng niệm các bậc TIÊN HIỀN TIÊN LIỆT, ANH HÙNG LIỆT SĨ, ĐỒNG BÀO và BÀ MẸ ANH HÙNG đã HY SINH để BẢO VỆ TỔ QUỐC, 

tọa lạc tại huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh. Ngôi đền nằm trong không gian của địa đạo Củ Chi. Đền được khởi công vào ngày 19 tháng 5 năm 1993 nhân kỷ niệm ngày sinh lần thứ 103 của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên một vùng đất rộng 7 ha trong quần thể của khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi. Đền khánh thành giai đoạn 1 vào ngày 19 tháng 12 năm 1995 và bắt đầu đón khách trong và ngoài nước đến tưởng niệm. Đền chọn ngày 19 tháng 12 làm ngày lễ chính thức của đền. Về phong thủy, đền nằm trên một thế đất cực đẹp của vùng Củ Chi

Đền Bến Dược hiện là đền tưởng niệm lớn nhất Việt Nam để TRI ÂN các bậc TIÊN HIỀN TIÊN LIỆT, ANH HÙNG LIỆT SĨ, ĐỒNG BÀO và BÀ MẸ ANH HÙNG đã HY SINH để BẢO VỆ TỔ QUỐC, 

  * Cổng Tam Quan được thiết kế theo phong cách cổ truyền của dân tộc với các hàng cột tròn, trên lợp ngói âm dương. Cổng có hoa văn, họa tiết, mái cong của những cổng đình làng nhưng được cách tân bởi những vật liệu mới. Chính giữa cổng tam quan là biển đề: Đền Bến Dược và trên các thân cột là những câu đối của nhà thơ Bảo Định Giang:

Trải tấm lòng son vì đất nước,

Đem dòng máu đỏ giữ quê hương

Lòng biết công ơn nhang thơm một nén

Đời còn bóng dáng sao sáng ngàn năm


   * Nhà văn bia

Nhà văn bia là một nhà vuông có hai mái, lợp ngói, ở giữa đặt một tấm bia đá cao 3m, ngang 1,7m, dày 0,25m, nặng 3,7 tấn. Tấm bia đá này được lấy từ khối đá nặng 18 tấn ở Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) và được các nghệ nhân đẽo gọt, chạm khắc những hoa văn độc đáo của dân tộc.

Tấm bia đá khắc bài thơ của Viễn Phương, đây được xem là bản hùng ca về đất và người Củ Chi vực dậy lòng tự hào dân tộc, tự hào về quá khứ hào hùng của cha anh. Bản hùng ca giáo dục thế hệ trẻ với ngôn từ giàu sức biểu cảm, hào hùng và là một trong những bài văn bia được rất nhiều du khách khi đến nơi đều ghi chép lại.

Vùng đất sáng ở Miền Nam Tổ quốc, nửa tiếp Trường Sơn, nửa nối đồng bằng. Chống xâm lăng từ Trương Định, Trương Quyền, máu dũng sĩ chảy tràn sông suối. Thuở đất nước đắm chìm trong tăm tối, Nguyễn Tất Thành tím ruột xót non sông, tìm hướng tương lai, khói phủ Bến Nhà Rồng. Tiếng máy chém đầu văng trong ánh thép, nhân dân quằn quại dưới xiềng gông, đạn bom rơi xác ngã chất chồng, người chết không yên, tan mồ nát mả. Giặc quyết đẩy dân ta lùi về thời đồ đá.

Tiếng Bác Hồ: "Dù đốt cháy dãy Trường Sơn..." Muôn triệu trái tim sôi sục căm hờn. Đôi tay yếu mẹ đẩy lùi máy chém, tấm thân gầy mẹ cản xích xe tăng. Nước mắt chảy vào tim mẹ tiễn con ra trận. "Không có gì quý hơn độc lập tự do" lớp lớp lên đường.

Tuổi trẻ! Tuổi anh hùng như đại bàng vỗ cánh "Đâu có giặc là ta cứ đi!" Thành phố Sài Gòn, vì sao lấp lánh: Thề chết đứng chẳng sống quỳ. Những đoàn quân đẹp tợ thiên thần, đạp đỉnh Trường Sơn, vượt sông Cửu Long tiến về Thành phố. Đêm lảnh lót tiếng ca quan họ, nghe ngọt ngào điệu hát cải lương, họ mái đẩy ngân nga dìu dặt, giọng bài chòi tha thiết nhớ thương. Mừng họp mặt bốn phương dũng sĩ, quê hương ta ra ngõ gặp anh hùng. Lính chủ lực về quê mình làm du kích. Cả nước vì Sài Gòn vì cả nước quyết hy sinh. Moi ruột đất ẩn sâu vào lòng đất, trái tim thành chiến hào, ánh mắt hóa vì sao, bàn tay thành lưỡi kiếm. Vũ khí thô sơ ngựa trời, mìn gạt, địa đạo dài theo thế trận lòng dân, du kích lập vành đai diệt Mỹ, bắn tỉa ngày đêm xuất quỷ nhập thần. Biệt động Thành đánh giữa Sài Gòn, tàu chiến sân bay, kho xăng bốc nổ - lòng dân lửa dậy, ngày xuống đường, đêm không ngủ, đạp rào gai, che họng súng, liều thân mình cho Tổ quốc tồn sinh. Lũ giặc nước kinh tâm, bom tấn, pháo bầy, thần sấm, con ma, B52 rãi thảm.

Thần, người căm giận.

Ầm, Ầm chiến dịch Hồ Chí Minh.

Như bão gầm, như thác lũ, dũng tướng, tinh binh, bạt núi, san đèo, tiến về Thành phố.

Rạp trời cờ đỏ

Trúc chẻ ngói tan

Quét sạch hung tàn

Quê hương giải phóng

Chiến thắng lớn từ hy sinh to lớn.

Ai đếm khăn tang, ai đong máu chiến trường?

Con của mẹ ra đi không bao giờ trở lại, mẹ khóc mỗi hoàng hôn...chim bay về núi tối rồi.

Máu hồng tỏa hương chính khí

Nhân kiệt làm nên địa linh.

Đất nước lớn vì nhân dân anh hùng,

Nhân dân lớn vì tấm lòng yêu nước.

Người đang sống nhớ thương người đã khuất,

Khắc đá làm bia dựng giữa đất trời.

Những anh liệt như ngàn sao tỏa sáng,

Đời đời sau chiếu mãi giữa tim người.


* Đền chính

Bên trong Đền Bến Dược

Kiến trúc mang dáng dấp đền đài cổ của Việt Nam. Điện thờ bố trí theo hình chữ U: trung tâm là bàn thờ tổ quốc trang nghiêm được bố trí theo kiểu đình Việt Nam. Chính giữa có tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, phía trên ghi:

Vì nước quên mình.

Tổ quốc ghi công

Đời đời ghi nhớ.

Tả, hữu là hai hương án thờ các bậc Tiền Hiền Tiên Liệt, Anh Hùng Liệt Sĩ và Đồng Bào cùng các Bà Mẹ Anh Hùng đã hy sinh vì Tổ Quốc

Phía bên phải chính điện có để một bộ ngũ liên trống, bên trái là một cái Đại hồng chung.,

* Tháp chín tầng


Thể hiện cho sự vươn lên đỉnh cao trong tương lai. Tháp có 9 tầng cao 39m, trên vách tháp có nhiều hoa văn, phù điêu thể hiện cuộc sống và chiến đấu của nhân dân Củ Chi Đất thép thành đồng.


* Hoa viên

Hoa viên rộng lớn là nơi sinh hoạt dã ngoại, và là không gian xanh của khu di tích.


* Tượng

Tượng đài sau đền Bến Dược

Biểu tượng Hồn Thiêng Đất Nước là tượng đài cao 16m, nặng 243 tấn, được làm bằng đá granit đặt giữa vườn hoa mặt hướng ra sông Sài Gòn. Biểu tượng được thể hiện qua hình tượng một giọt nước mắt, khái quát về sự đau thương mất mát của bao thế hệ người Việt Nam đã chiến đấu hy sinh để giữ gìn đất nước.


 * Tầng hầm

Tầng hầm của đền có 9 không gian, với chủ đề Sài Gòn Chợ Lớn kiên cường bất khuất, thể hiện lại các sự kiện tiêu biểu trong giai đoạn chiến tranh của quân và dân trong vùng tam giác sắt nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung chống lại cuộc chiến tranh phi nghĩa của đế quốc và bọn tay sai. Các sự kiện ấy được tái hiện sinh động bằng những bức tranh hoành tráng, tượng, sa bàn, hiện vật, mô hình sân khấu hóa, các loại hình nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc...


Bức tranh kỷ lục Việt Nam

Tranh gốm lớn nhất Việt Nam

Bức tranh gốm này gồm 3 tấm, ốp trên tường mặt ngoài của đền Bến Dược (Củ Chi) vào tháng 8/2001. Tác phẩm do các giảng viên - họa sĩ trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh thể hiện qua ba bức tranh tường hoành tráng, ca ngợi lịch sử khai phá, xây dựng và bảo vệ vùng đất Sài Gòn - Gia Định từ xưa đến ngày đại thắng mùa xuân 1975.

Tranh được ghép bởi các viên gạch gốm kích thước 20 x 20 cm và 10 x 10 cm. Bức thứ nhất diễn tả nội dung "Dân khai hoang, Thần lập xứ", thể hiện 5 chương: chương thứ nhất: đấu tranh với thiên nhiên trong quá trình chinh phục miền đất mới; chương thứ hai là khai hoang; chương thứ ba: ở giữa là người có công mở đất: Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, bên phải mô tả sinh hoạt kinh tế: xây thành, lập chợ…, bên trái là sinh hoạt văn hóa như: đám rước, múa lân; chương thứ tư là thành quả trong cuộc sống và chương thứ năm là đấu tranh chống xâm lược.

Bức này do 3 giảng viên của trường Đại học Mỹ thuật sáng tác và thi công: Nguyễn Trung Tín, Nguyễn Đức Hòa, Nguyễn Quang Cảnh. Bức thứ hai thể hiện nội dung "Sức tiếp sức chống xâm lăng", tác phẩm này cũng thể hiện năm nội dung: đường Hồ Chí Minh trên biển, chi viện từ hậu phương lớn, xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, lớp lớp thanh niên lên đường, chi viện tại chỗ: miền núi, Tây Nguyên, đồng bằng. Chi viện từ trong lòng địch và cuối cùng là hoạt động nội thành. Tác phẩm này do các họa sĩ: Lê Đàn, Phan Hoài Phi, Phan Phương Trực, Nguyễn Xuân Đông, Đỗ Mạnh Cường thể hiện. Bức cuối cùng thể hiện hai giai đoạn lịch sử. Phần một "Nhân dân ta bị đô hộ áp bức", phần hai là "Đoàn kết, đấu tranh giành thắng lợi". Tác phẩm này do ba giảng viên thực hiện đó là họa sĩ Hoàng Trầm, Nguyễn Quang Vinh, Nguyễn Huy Khôi. Để hoàn thành bức tranh gốm lớn nhất này các họa sĩ đã làm việc liên tục bốn năm với hàng trăm phác thảo, thể hiện trên giấy theo tỷ lệ 1/1, rồi lại thể hiện lên gạch gốm sau đó tô màu, rồi phơi cho khô màu và đem bỏ lò nung thử nghiệm nhiều lần tại lò gốm của ông Nguyễn Hải Bằng, xã Phú Mỹ, tỉnh Bình Dương.


Đoàn kính cẩn DÂNG HƯƠNG tưởng nhớ tri ân các bậc Tiền Hiền Tiên Liệt, Anh Hùng Liệt Sĩ 

              và Đồng Bào cùng các Bà Mẹ Anh Hùng đã hy sinh vì Tổ Quốc

Đoàn tiếp tục đi thăm Địa Đạo có cả bệnh viện. Trên mặt địa đạo ta thấy các lỗ thông hơi ngụy trang như tổ mối.

Đoàn được bố trí ăn bữa trưa tại nhà hàng trên sông Bến Dược rất mát mẻ thơ mộng ngập đầy những cánh bèo

     "Bèo dạt mây trôi chốn xa xôi...anh ơi em vẫn đợi ơ ờ bèo dạt mây trôi.... Thương nhớ ai!"

Nghỉ trưa một lát đoàn lên đường về Bộ Tư Lệnh Hải Quân nghe phổ biến kế hoạch đi Trường Sa ngày mai

Trong khi chờ xe đưa về Bộ Tư Lệnh Hải Quân, Phố Bolsa TV tới phỏng vấn tôi 

BDT: Tôi là Bùi Duy Tâm từ San Francisco. Vâng, đây là lần đầu tiên tôi đi thăm quần đảo Trường Sa.

PV: Lý do ông tham gia chuyến đi thăm quần đảo Trường Sa lần này, thưa ông?

BDT: Tôi là người thích biển, thích đảo, ngày xưa tôi là Chủ Tịch "Hội Săn Bắn & Thám Hiểm Dưới Biển".

 Tôi đã từng triển lãm những hình ảnh đáy biển Việt Nam do tôi chụp. 

Tôi là một người lặn chuyên nghiệp đã từng làm huấn luyện viên cho đội Người Nhái.

 Trường Sa là một phần của quê hương, một phần biển đảo được rất nhiều người quan tâm

vì sự tranh chấp giữa Việt Nam và các nước lân cận. Bởi vậy tôi rất vui khi được gia nhập chuyến đi thăm Trường Sa.

PV: Ông chưa bao giờ ra quần đảo Trường Sa nhưng chắc cũng đã nghiên cứu nhiều tài liệu. 

Bây giờ ông hình dung về quần đảo này như thế nào, thưa ông?

BDT: Tôi đã đi gần hết các đảo của Việt Nam như An Thới (Phú Quốc), Nam Du (Kiên Giang), Côn Đảo, 

Hòn Thu/Phú Quý/Poulo-Cecir de Mer (Bình Thuận), Cù lao Hòn (Poulo-Cecir de Terre), Cù lao Chàm (Quảng Nam).... 

nhưng riêng Hoàng Sa và Trường Sa thì tôi lại chưa đi bao giờ. 

Cho nên đến cuối đời có dịp đi như thế này tôi rất náo nức được đi thăm quần đảo Trường Sa của Tổ Quốc.

PV: Lần đầu tiên đi quần đảo Trường Sa, ông có hình dung là ông sẽ làm

những gì hay tìm hiểu những gì ngoài những chương trình của ban tổ chức?

BDT: Tôi muốn trước hết là được chứng kiến phần lãnh hải của nước Việt

Nam mà bây giờ mọi người đang cố gắng tranh đấu để giữ lấy. Sau đó tôi

mong muốn được lặn xuống đáy biển để chụp phhong cảnh dưới biển của Trường

Sa. Ngoài ra vì tôi là thầy thuốc, nên tôi cũng mang theo kế hoạch "Ngăn Ngừa Viêm gan B" của tôi. 

Nếu ở đó của nhân dân và quân đội nhu cầu thì tôi sẵn sàng bảo trợ. 

Hiện nay tôi đã triển khai kế hoạch ngăn ngừa viêm gan B từ Bắc chí Nam, 

những nơi nào cần tôi đều có thể bảo trợ và giúp đỡ. 

Cho nên lần này đến Trường Sa, ngoài việc thăm một phần lãnh hải của quê hương, 

ngoài ý muốn thám hiểm dưới đáy biển Việt Nam, 

tôi còn có thêm một chương trình y tế để giúp đỡ sức khỏe cho nhân dân và quân đội.

PV: Xin cảm ơn ông và sẽ hẹn gặp ông trong suốt chuyến đi để tiếp tục câu

chuyện về quần đảo Trường Sa, thưa ông.