Nghĩa tình 

 HOÀNG SA - TRƯỜNG SA 

  Phần 5  

Ngày 1 (Chiều thứ tư 16/4/2014): Đón đại biểu tại khách sạn Kingston, Thủ Khoa Huân Q.1 TP.HCM. Ăn tối và nghỉ ngơi


Bạn cùng phòng với tôi là một đồng chí Pathet Lào, tên là Ngọc Anh (tên VN ?) ngực đeo đầy huy chương. Chắc hẳn là một cán bộ CS cao cấp.

Ngày xưa trước năm 1975 nghe tới Pathet Lào khác nào như nghe tới .....dân miền Nam hơi run đấy! Nhưng thật ra Pathet Lào hiền lành hơn các đồng chí Khmer Đỏ-Pol Pot của Campuchia nhiều. Hồi sang Lào trước 1975 khi còn chiến tranh quốc/cộng tôi thấy 2 anh lính hoàng gia Lào và Pathet Lào đứng gác nơi ranh giới nói chuyện bình thường với nhau.

Nhắc lại về tình hình chính trị nước Lào trước năm 1975. Lào có 3 phe: Bảo Hoàng, Trung Lập và Cộng Sản (Pathet Lào). Đặc biệt là 3 phe lại do 3 anh em Ông Hoàng (prince) lãnh đạo. Souphanouvong thường gọi là ông Hoàng Đỏ (Red Prince) lãnh tụ phe Pathet Lào. Sau năm 1975 ông làm Chủ Tịch Nước đến năm 1991. Vợ ông là người VN tên là Lê Thị Kỳ Nam có 10 người con với ông. Một cậu con trai trốn khỏi nước xin tị nạn chính trị tại New Zealand năm 2000. Ông Hoàng Souvanna Phouma chủ tương trung lập đã từng làm Thủ Tướng Vương Quốc Lào nhiều lần suốt 2 thập niên 50, 60 cho đến năm 1975, đã nhiều lần cố thương thuyết hòa giải với Ông Hoàng Souphanouvong, lãnh tụ phe Pathet Lào. Ông Hoàng  Boun Oum of Champasak, thuộc phe bảo hoàng cực hữu, có khả năng kế vị ngôi vua Lào, cũng đã từng làm Thủ Tướng Vương Quốc Lào vài lần, đầu và cuối thập niên 50. Ngoài ra có một người rất nổi tiếng là Vang Pao, vị tướng lãnh đầu tiên của của quân đội hoàng gia Lào, căn cứ địa trên cao nguyên Long Cheng.  Hồi sang Lào với tư cách Đại Diện Nam VN họp "Quỹ Kiến Thiết & Hòa Giải các nước Đông Dương", tôi được tướng Vang Pao mời tới thăm dinh thự trên cao nguyên Long Cheng. Ông có rất nhiều vợ, ngồi la liệt quanh nhà. nghe nói có đến 25 người con.Trong biến cố 1975  CIA buộc tướng Vàng Pao phải hạ khí giới và đưa sang Mỹ tị nạn với vài chục ngàn đồng hương H-mông Lào. Vang Pao sang Mỹ làm thủ lãnh cộng đồng American H-mông cho đến khi mất tại California năm 2011, thọ 81 tuổi. Sau 1975 Vua Lào từ chối không di tản và cả gia đình 3 người: Vua, Hoàng Hậu, Thái Tử Lào đều chết vì đói khổ trong nhà tù cải tạo. P.Thủ Tướng Sirik Matak của Campuchia năm 75 vì tự trọng từ chối lời mời di tản của đại sứ Mỹ sau cũng chết thảm dưới bàn tay của Pol Pot, Khmer Đỏ.

Tối hôm đó tôi được ăn ngon, ngủ yên với đồng chí Pathet Lào trong một khách sạn loại sang trọng.