Nghĩa tình 

 HOÀNG SA - TRƯỜNG SA 

  Phần 17  

Ngày 12 (Chủ Nhật 27/4/2014): Cập bến cảng Cát Lái (10:00), Bộ Tư Lệnh Hải Quân thết tiệc (trưa)

Thăm Nghĩa Trang Liệt Sĩ Bình Dương & Nghĩa Trang Nhân Dân Bình An (chiều)

Cập bến cảng Cát Lái (10:00) 

Từ biệt  Thiếu Tá Phạm Xuân Hải, Thuyền Trưởng HQ 571

Chia tay các bạn cùng phòng

Bộ Tư Lệnh Hải Quân thết tiệc (trưa)

Giữa bữa tiệc (rất ngon, gấp 10 lần các bữa ăn trên tàu) BS. Bùi Duy Tâm, Người Tình Già, Người Khỏe Mạnh Nhất, Người Hấp Dẫn Nhất, đứng lên tuyên bố: 

Tình nguyện làm người lính Tiên Phong chống quân xâm lăng Lãnh Hải VN  

và xin Bộ Tư Lệnh Hải Quân VN ghi nhận.

 (Phóng viên Thanh Tùng của báo Thừa Thiên-Huế thuật lại. Xin trích dẫn như dưới đây)

GS-TS-BS Bùi Duy Tâm, tuổi 80 vẫn tình nguyện xung phong ra trận chiến đấu chống kẻ thù muôn thuở của Tổ quốc Việt Nam

Thăm Nghĩa Trang Liệt Sĩ Bình Dương và Nghĩa Trang Nhân Dân Bình An (chiều) 

Nghĩa Trang Liệt Sĩ tỉnh Bình Dương 

Nghĩa trang Liệt Sĩ tỉnh Bình Dương nằm tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. 

Đây là nơi yên nghỉ của 5371 anh linh các liệt sĩ, trong đó có 4389 liệt sĩ có danh tính, số còn lại là chưa biết tên

Nghĩa Trang Nhân Dân  BÌNH AN


Nghĩa trang Nhân dân Bình An, còn được gọi tắt là Nghĩa trang Bình An, Nghĩa địa Bình An, là một nghĩa trang công tọa lạc tại phường Bình An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam. Trước năm 1975, đây là một nghĩa trang quân đội trực thuộc quản lý của Quân lực Việt Nam Cộng hòa, thường được biết đến với tên gọi Nghĩa trang Quân đội Biên Hòa. Nơi đây từng là nơi chôn cất khoảng 16.000 tử sĩ của Quân lực Việt Nam Cộng hòa (chủ yếu trong hai chiến trường đẫm máu, khốc liệt nhất như Sự kiện Tết Mậu ThânChiến dịch Xuân – Hè 1972) cũng như các quan chức, sĩ quan cao cấp của chính thể Việt Nam Cộng hòa

Sau khi chính thể Việt Nam Cộng hòa sụp đổ, nghĩa trang này được giao do Bộ Quốc phòng Việt Nam, Quân khu 7 quản lý. Với lý do là khu vực quân sự "nhạy cảm", chính quyền cấm không một ai được vào thăm mộ. Trong nhiều năm ròng, nghĩa trang không được trùng tu. Tượng Thương tiếc bị kéo đổ vào năm 1975. Nghĩa Dũng đài bị cắt cụt một đoạn. Trong một miêu tả trước đây, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Những tượng đài đổ vỡ, đường đi chỉ là đất với sỏi... Bên ngoài nghĩa trang cũng không khá hơn, cửa tiệm và nhà dân lấn đất nghĩa trang, cột đá và cầu thang trước đây là lối đi vào nghĩa trang thì nay bị cây cối, dây leo quấn hoàn toàn". Trước năm 2006, 12.000 mộ bị mất nắp xi măng

Cuối năm 2006, chính phủ Việt Nam đã chuyển giao quyền quản lý từ quân sự sang dân sự, một quyết định được dư luận đánh giá như một bước đi đầy ý nghĩa của chính phủ trong công cuộc hòa giải, hòa hợp dân tộc

.Ngày 27 tháng 11 năm 2006, không lâu sau khi nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định 1568/QĐ-TTg "đồng ý chuyển mục đích sử dụng 58 ha đất khu nghĩa địa Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương do Quân khu 7, Bộ Quốc phòng quản lý sang sử dụng vào mục đích dân sự để phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương" và "chỉ đạo việc quản lý khu nghĩa địa Bình An bình thường như các nghĩa địa khác theo quy định của pháp luật.". Như vậy, chỉ có 1/3 diện tích nghĩa trang nơi có mộ được bàn giao, còn diện tích đất tuy thuộc nghĩa trang song chưa có mộ thì Việt Nam đã xây những công trình khác như trường dạy nghề.

Năm 2007, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương bày tỏ rằng tỉnh "ủng hộ việc bà con tiến hành chỉnh trang, sửa sang lại những phần mộ ở đây để có một nghĩa trang nhân dân đẹp đẽ."

Từ đầu năm 2007, Sáng hội Việt-Mỹ (Vietnamese American Foundation - VAF) đã xây bàn bằng đá ở khu G7, được sử dụng làm chỗ thắp hương và để hoa quả cúng. Hiện nay tất cả các khu đều có bàn đá mà theo Nguyễn Đạc Thành - chủ tịch VAF - thì các bàn này là do chính quyền tỉnh Bình Dương xây. Nghĩa Dũng đài cũng được trùng tu như quét sơn, làm lại bằng gạch, trồng cây cảnh và hoa, ở phía trước có một bệ thắp hương bằng đá đen. Theo Nguyễn Quang Hạnh - chủ tịch Hội Nạng Gỗ ở Pháp - thì phía ông đã sửa sang, đắp đất lại, dọn cỏ, dựng lại những bia gãy đổ, quét vôi lại cho những mộ xi măng được 2.642 mộ và xây mới 382 mộ. Chính phủ Việt Nam cho phép thân nhân tử sĩ được tự do trùng tu phần mộ. Trong số gần 20.000 ngôi mộ trước năm 1975 thì nay chỉ còn khoảng 10.000, phân nửa đã mất bia. Khoảng 2.000 bộ hài cốt đã được thân nhân cải táng dời đi nơi khác.

Ở chiều ngược lại, chính phủ Việt Nam cũng có những động thái tích cực hơn trong thiện chí hòa giải hòa hợp dân tộc. Nhiều khu mộ không có người thân chăm sóc, lâu ngày bị lún, sụt bởi những hủy hoại của thời tiết, đã được chính quyền địa phương cấp kinh phí tu bổ, sửa sang. Ngoài ra, có một mộ tập thể nằm ở sát nghĩa trang, trên phần đất của một trường dạy nghề ở Bình An, được phép cải táng đưa vào nghĩa trang.

Năm 2014, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, trong dịp tổ chức đoàn các kiều bào đi thăm quần đảo Trường Sa, đã dẫn đoàn đến thăm viếng nghĩa trang, chứng kiến các hoạt động tu bổ để chứng minh thiện chí của chính phủ, đồng thời phê phán những hành vi không thiện chí nhằm chia rẽ hòa giải hòa hợp dân tộc, đây cũng là những hành động thúc đẩy lớn hòa giải và hòa hợp dân tộc ở Việt Nam.

Sau biến cố 30 tháng 4 một nhóm bạn bè chúng tôi đi qua Nghĩa trang Quân đội Biên Hòa (lúc đó quân đội CSVN còn đang canh gác). Tôi rủ các bạn ghé thăm nhưng mọi người đều e ngại vì đang có lính canh trừ vợ tôi chịu đi theo tôi. Hai chúng tôi bước vào thì bị lính canh quát hỏi: "Đi đâu?" Tôi thản nhiên trả lời: "Thăm mộ những người chết vì nhiệm vụ trong cuộc chiến". Họ vui vẻ nói: "Chết rồi ai cũng như nhau. Hai bác cứ tự nhiên nhé!". Thế  là chúng tôi buồn bã bước đi, ngổn ngang gò đống kéo lên giữa các mồ mả lạnh lùng hoang phế mà tan nát lòng! Những người bao năm cũ...Hồn ở đâu bây giờ!

Chiều nay theo chương trình của đoàn tôi trở lại thăm Nghĩa trang Quân đội Biên Hòa nay đã thành Nghĩa trang Nhân Dân Bình An, từ quân sự chuyển sang dân sự quản lý như các nghĩa trang nhân dân khác và ""ủng hộ việc bà con tiến hành chỉnh trang, sửa sang lại những phần mộ của thân nhân". Nhiều khu mộ không có người thân chăm sóc, lâu ngày bị lún, sụt đã được chính quyền địa phương cấp kinh phí tu bổ, sửa sang. 

Thật là một bước đi đầy ý nghĩa của Nhà Nước trong công cuộc hòa giải, hòa hợp dân tộc


Một số mộ đã được gia đình Tử Sĩ trùng tu như ngôi mộ này

 Nghĩa Dũng Đài trước đây bị cắt cụt một đoạn đã được trùng tu 

Thứ Trưởng Nguyễn Thanh Sơn, Chủ Nhiệm Ủy Ban Người Việt Nước Ngoài cùng mọi người trong đoàn thắp hương cho vong linh Tử Sĩ trước Nghĩa Dũng Đài


Nghĩa trang Quân Đội Biên Hòa ngày xưa đã từng bị hoang phế nay đang được chỉnh trang thành Nghĩa Trang Nhân Dân thật sự Bình An

Chuyến đi thăm Trường Sa chứng tỏ Nhà Nước đã Trọn Tình với Nhân Dân trong và ngoài nước, đã Thật Tình muốn 

Hòa Giải Dân Tộc để Đoàn Kết  xây dựng một nước 

Việt Nam ĐỘC LẬP  TỰ DO  HẠNH PHÚC