Nghĩa tình 

 HOÀNG SA - TRƯỜNG SA 

  Phần 11  

Ngày 6 (Thứ Hai 21/4/2014): Đảo ĐÁ THỊ (đảo chìm) & Đảo SƠN CA (đảo nổi có 7 hộ dân) 

Thứ Trưởng Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng Đoàn dẫn một nhóm nhỏ đi thăm và tặng quà cho quân trên đảo ĐÁ THỊ (06:00-11.00)

Trồng rau - Nuôi gà vịt trên đảo 

Tiện Nghi Sinh Hoạt trên đảo

Đá Núi Thị hay Đá Thị (tiếng Anh: Petley Reef; tiếng Filipino: Juan Luna; tiếng Trung: 舶兰礁; bính âm: Bólán jiāo, Hán-Việt: Bạc Lan tiêu) là một rạn san hô thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa. Đá này nằm cách đảo Sơn Ca khoảng 7 hải lý (13 km) về phía đông-đông bắc và cách bán đảo Cam Ranh 322 hải lý,


Đá Núi Thị là đối tượng tranh chấp giữa Việt Nam, Đài Loan, PhilippinesTrung Quốc. Hiện Việt Nam đưa hải quân lên đóng đá này từ năm 1988 và thực thể này địa lý này là một phần của xã Sinh Tồn, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Bản đồ hành chính  đều thể hiện danh từ riêng là Núi Thị còn danh từ chung để mô tả thực thể là đá. Về bản chất địa lý, đá Núi Thị không phải là một đảo mà là rạn san hô. Bia chủ quyền tại điểm đóng quân của Hải quân Việt Nam cũng ghi tên của thực thể địa lí là Đảo Đá Thị.

Đại Sứ Đặng Thế Hùng, P. Trưởng Đoàn cùng đoàn đi thăm và tặng quà cho quân dân trên đảo SƠN CA (06.00-17:00)

                                                                                    Đảo SƠN CA

Sơn Ca (tiếng Anh: Sand Cay; tiếng Filipino: Bailan; tiếng Trung: 敦謙沙洲; bính âm: Dūnqiān shāzhōu, Hán-Việt: Đôn Khiêm sa châu) là một đảo cát nhỏ thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa. Đảo này nằm cách đảo Ba Bìnhcảng Cam Ranh lần lượt là 6,6 hải lý (12,2 km) và 331 hải lý (613 km) về phía đông.

Đảo Sơn Ca là đối tượng tranh chấp giữa Việt Nam, Đài Loan, PhilippinesTrung Quốc. Hiện Việt Nam đang kiểm soát đảo này như một phần của xã Sinh Tồn, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa (xã Sinh Tồn thuộc huyện Trường Sa được thành lập năm 2007 trên cơ sở đảo Sinh Tồn và các đảo, đá, bãi phụ cận).

Ảnh vệ tinh chụp đảo Sơn Ca năm 2020 (NASA) 

Đặc điểm

 Đảo có hình bầu dục, nằm theo trục tây bắc-đông nam với địa hình nhô cao ở giữa và thoải dần về thềm san hô bao quanh. Thềm san hô của đảo rộng khoảng. Đảo dài khoảng 440 m, rộng khoảng 160 m, đạt độ cao từ 3,5 đến 3,8 m khi thủy triều xuống thấp nhất. Thủy triều nơi đây tuân theo chế độ nhật triều.

Theo viện Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS), Việt Nam đã bồi đắp thêm 3.9 hectare cho đảo Sơn Ca. Theo như hình ảnh vệ tinh LandsatLook thì vào năm 2020, diện tích đất nổi của đảo là 6 ha.

Từ tháng 10 năm 2021, Việt Nam bắt đầu tiến hành đợt bồi đắp mới ở đảo Sơn Ca, Nam YếtPhan Vinh. Theo hình chụp vệ tinh Sentinel-2 (ESA), thì tính đến tháng 8 năm 2023, diện tích đất nổi của đảo Sơn Ca là vào khoảng 38 hectare.

Cơ sở hạ tầng

Trên đảo có Hải đăng Sơn Ca cao 28 m được xây dựng vào năm 2009. Ngoài ra trên đảo có hệ thống điện gió, một bệnh xá và một sân đỗ trực thăng.

Đảo có công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp tổng diện tích hơn 400m2.

Trên đảo có một cơ sở phật giáo là chùa Sơn Linh, được xây dựng và hoàn thành cuối năm 2014.

Môi trường

Đảo Sơn Ca không có nguồn nước ngọt tự nhiên. Đất đai trên đảo là cát san hô phủ một lớp mùn mỏng lẫn phân chim nên màu mỡ hơn các đảo khác. Thảm thực vật tại đây đa dạng và xanh tốt với trên 3.000 cây lâu năm trong đó có nhiều cây có tuổi đời trên 60 năm. Các loài thực vật trên đảo bao gồm dừa, bàng vuông, muống biển, phi lao, sồi và một số loài cỏ thân mềm có nguồn gốc tự nhiên hoặc do con người mang từ đất liền ra. Một vài loài cây ăn quả như bưởi, mít, na, ổithanh long cũng đang được trồng mới.

Vùng biển xung quanh đảo có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như cá chim, cá mú, cá ngừ, cá thu cùng các loài ốchải sâm. Chim chóc cũng thường ghé thăm đảo này. Khí hậu của đảo mang đặc trưng của khu vực Trường Sa với mùa hè mát và mùa đông ấm; mùa khô bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 5 còn mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 1 năm sau. Nhiều tàu thuyền từ ven biển Việt Nam và các nước trong vùng đến đánh bắt, khai thác và chế biến hải sản trong mùa khô khi thời tiết thuận lợi.

Lịch sử

Sau khi quần đảo Hoàng Sa thất thủ thì vào ngày 30 tháng 1 năm 1974, chính quyền Việt Nam cộng hòa tiến hành chiến dịch Trần Hưng Đạo 48 đưa quân ra đồn trú và tăng cường phòng thủ các đảo ở quần đảo Trường Sa. đưa lực lượng ra đóng ở năm đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Trước đó thì Hải quân Việt Nam Cộng hòa đã đồn trú ở đảo Nam Yết từ tháng 8 năm 1973. Sau khi đưa quân đổ bộ lên đảo Song Tử Tây vào ngày 1 tháng 2 năm 1974 thì đội tàu gồm hộ tống hạm Đống Đa HQ 07 và hải vận hạm Tiền Giang HQ 405 do đại tá Nguyễn Văn May chỉ huy tiếp tục đổ bộ đóng giữ đảo Sơn Ca vào ngày 2 tháng 2 năm 1974.

Sau khi Hải quân nhân dân Việt Nam giành quyền kiểm soát đảo Song Tử Tây (14 tháng 4 năm 1975), lực lượng Hải quân Việt Nam Cộng hòa tăng cường phòng thủ đảo Nam Yết, nơi đặt trung tâm chỉ huy của họ ở quần đảo Trường Sa. Đêm 24 rạng sáng 25 năm 4 năm 1975, lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam gồm 2 tàu 673 và 641 đi từ đảo Song Tử Tây do thiếu úy Đỗ Viết Cường đã đổ bộ bí mật, bất ngờ nổ súng đánh chiếm và làm chủ hoàn toàn đảo Sơn Ca

Đại Sứ Đặng Thế Hùng, P. Trưởng Đoàn duyệt binh đoàn Hải Quân trấn giữ Đảo SƠN CA

Thứ Trưởng Nguyễn Thanh Sơn và Đại Tá Vũ Huy Lễ rất quý trọng Bà quả phụ Liệt Sĩ Ngụy Văn Thà và Cô con gái Liệt Sĩ Thiếu Tá Nguyễn Thành Trí

 BS. Bùi Duy Tâm với Đại Sứ Đặng Thế Hùng, P. Trưởng Đoàn 

Bữa tiệc giao lưu với chiến sĩ trấn giữ Đảo Sơn Ca 

BS. Bùi Duy Tâm với các Người Đẹp trong chuyến đi thăm Trường Sa 

Chào tạm biệt Chiến Sĩ và Đồng Bào trên Đảo SƠN CA