Ước mơ Áo Dài Quốc Phục Việt Nam và Phục Hưng Quốc Phục Việt Nam

bài báo về quốc phục.pdf

Niềm mong ước dành cho chiếc áo dài Việt Nam


GS-TS Bùi Duy Tâm

21/03/2023 19:26 GMT+7

Khoảng thời gian 1967-1972, khi đang làm khoa trưởng Y Khoa Đại Học Huế, tôi tổ chức các lễ tốt nghiệp: bác sĩ tân khoa mặc áo dài Việt Nam...

Thật là một hình ảnh đáng ghi nhớ: nam nữ tân khoa bác sĩ uy nghi trong chiếc áo dài truyền thống, giơ tay tuyên thệ giữa mùi trầm hương tỏa ngát thính đường. Trong giới y khoa không ai dám công khai phản đối, còn dư luận bên ngoài đều hưởng ứng. Khách mời đến dự lễ, đa số khăn áo chỉnh tề kể cả ông Tỉnh Trưởng Thừa Thiên-Huế. Báo chí ca ngợi, coi như một cuộc cách mạng văn hóa giáo dục.

Vì sao tôi cổ xúy việc mặc áo dài? Trước đây tôi cũng đã từng thích diện Âu phục, theo thói quen và cũng xuất phát từ lòng hâm mộ văn minh khoa học Âu-Mỹ. Nhưng sau 4 năm du học tại Mỹ, tôi nhận rõ thế giới là một cộng đồng rộng lớn, trong cộng đồng ấy mỗi dân tộc đều cần giữ gìn và phát huy vẻ đẹp văn hóa của riêng mình, để khỏi tan chảy trong một thế giới càng ngày càng phẳng hơn. Người Việt với ngàn năm Văn Hiến có văn hóa riêng, y phục riêng, hà cớ gì phải khoác lên người những bộ veston như thể ta nhìn các cô sơn nữ vận áo dài phụ nữ Sài Gòn thì đâu còn cái duyên dáng của xiêm y đồi núi "khi nàng về để suối tương tư…". Từ ấy, trong hoàn cảnh không tiện mặc áo dài tôi mặc chiếc áo cánh (Bắc), áo ngũ thân vạt ngắn (Trung) hay áo bà ba (Nam), chiếc áo mà mặc vào tôi cảm thấy tự hào, cảm thấy mình là mình, không mất gốc.

CLB Đình Làng Việt có 30.000 thành viên

T.L

Trở về Việt Nam, tôi tận dụng mọi cơ hội để vận động áo dài là Quốc phục. Tuy vậy, do cái quan niệm " khăn đóng áo dài" là cổ hủ, là bất tiện, từ lâu bám rễ vào tâm trí của nhiều người, nên đã lâu rồi phần lớn trong công chúng mặc định áo dài là dành cho nữ giới. Biết bao lần ta ngợi ca vẻ đẹp của áo dài Việt, xem đó là hình ảnh của quê hương đất nước, của văn hóa dân tộc… nhưng các đấng tu mi nam tử vẫn thờ ơ đứng ngoài. Ô hay, cái sứ mệnh giữ gìn "quốc hồn quốc túy" đã được giao cho riêng nữ giới từ lúc nào vậy nhỉ? Tôi vẫn thường nghĩ vậy mà nhiều lần trăn trở trong lòng!


Cán bộ Sở VH-TT Thừa Thiên- Huế mặc áo dài trong Lễ Chào cờ đầu tuần

Nhưng thật vui mừng, đến nay điều tôi ước mơ dường như đã từng bước thành sự thực! Trong thời gian gần đây phong trào phục hưng áo dài khởi đầu từ Huế, lan tỏa ra Hà Nội rồi vào đến TP.HCM. Đầu tháng 3. 2023, hơn 3.000 người dân TP.HCM, cả nam lẫn nữ, đã hưởng ứng lời kêu gọi của ông Phó chủ tịch UBND TP.HCM, xuống đường diễu hành cực kỳ khí thế với những chiếc áo dài tuyệt đẹp.

Buổi diễu hành áo dài thu hút sự tham gia của đông đảo người dân thành phố

Vũ Phượng

Ôi, nhưng dù sao, đấy cũng chỉ mới là những dịp đặc biệt, những ngày lễ hội.

Tôi có ba điều ước:

Thứ nhất, mong sao UBND các tỉnh các thành phố khuyến khích cho các trường học, các cơ quan mặc áo dài ngày thường đi học, đi làm, hay ít ra trong Lễ Chào cờ đầu tuần như Sở Văn Hóa-Thể Thao Thừa Thiên-Huế.

Kế đến, tôi cũng mong ước sinh viên Việt Nam trong Lễ Tốt nghiệp Đại học từ bỏ bộ áo mũ đại học Âu-Mỹ (Toge/Robe) như hiện nay và mặc áo dài Việt Nam như Đại Học Y Khoa Huế cách đây hơn nửa thế kỷ.

Niềm ước mong cuối cùng: trong khi các Đại sứ Việt Nam mặc áo dài đến trình Ủy Nhiệm Thư với Nữ hoàng Anh Quốc, Quốc vương Bhutan, Tổng thống Nepal thì những vị đó cũng mặc Quốc phục của xứ họ ra tiếp mình. Tôi xin kính cẩn mong lãnh đạo cấp Nhà Nước cũng nên mặc áo dài khi tiếp Đại sứ nước bạn hay khi đi công du thăm lãnh đạo các nước thân hữu để họ tôn trọng Việt Nam có ngàn năm văn hiến.

Đại sứ Trần Ngọc An gặp Nữ hoàng Anh Elizabeth II

T.L

Lời chót: Tôi chỉ ước mong chứng kiến ngày trọng đại trước khi nhắm mắt: "Nhà Nước công bố áo dài là Quốc phục (National Formal Dress) cho cả nam nữ trong các buổi lễ quốc gia, ngoại giao quốc tế và tốt nghiệp đại học (National, Diplomatic & Graduation)".

Lý do: Mặc áo dài, mọi người sẽ TỰ TRỌNG là người Việt Nam hơn, sẽ yêu quê hương Tổ quốc Việt Nam, sẽ quyết tâm bảo vệ lãnh thổ, văn hóa Việt Nam hơn và nhất là sẽ thương yêu nhau, đoàn kết hơn để xây dựng một Việt Nam "Minh Châu Trời Đông" (Việt Nam "Viên Ngọc Đông Phương").

Tôi mong ước lắm thay!

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả

GS.TS.BS.Bùi Duy Tâm là một lão y sư 90 tuổi, tốt nghiệp thủ khoa Tiến sĩ năm 1964 tại Medical Center at UCSF (University of California in San Francisco), từng là Khoa Trưởng của nhiều trường Đại Học Y Khoa như Huế, Minh Đức, Tân Tạo và Phan Châu Trinh. Ông được Giáo sư Tôn Thất Tùng mời ra thăm Bệnh viện Việt Đức để cùng phẫu thuật gan và được Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cùng đoàn Bộ Trưởng, Thứ Trưởng đến nhà thăm tại San Francisco.


Niềm mong ước của Lão Già 90 cho Quê Hương Tổ Quốc Việt Nam

Tác giả: GS.TS.BS. Bùi Duy Tâm 

GS.TS.BS. Bùi Duy Tâm là một Lão Y Sư 90 tuổi, tốt nghiệp Thủ Khoa Tiến Sĩ năm 1964 tại Medical Center at UCSF (University of California in San Francisco among the five best Medical Universities in USA), đã từng là Khoa Trưởng của nhiều trường Đại Học Y Khoa như Huế, Minh Đức, Tân Tạo và Phan Châu Trinh hiện nay. Ông đã từng được Giáo Sư Tôn Thất Tùng mời ra thăm BV Việt Đức để cùng mổ gan và được P.Thủ Tướng Trương Vĩnh Trọng cùng đoàn Thứ Bộ Trưởng đến nhà thăm tại San Francisco. 

Khoảng thời gian (1967-1972), khi đang làm khoa trưởng Y Khoa Đại Học Huế, tôi tổ chức các Lễ Tốt Nghiệp: Bác Sĩ tân khoa mặc quốc phục Việt Nam. Thật là một hình ảnh đáng ghi nhớ: nam nữ tân khoa Bác Sĩ uy nghi trong quốc phục truyền thống, dơ tay tuyên thệ giữa mùi trầm hương tỏa ngát thính đường. Trong giới y khoa không ai dám công khai phản đối, còn dư luận bên ngoài đều hưởng ứng. Khách mời đến dự lễ, đa số khăn áo chỉnh tề kể cả ông Tỉnh Trưởng Thừa Thiên Huế. Báo chí ca ngợi, coi như một cuộc cách mạng văn hóa giáo dục.

Vì sao tôi cổ xúy việc mặc quốc phục? Trước đây tôi cũng đã từng thích diện Âu phục, theo thói quen và cũng xuất phát từ lòng hâm mộ văn minh khoa học Âu Mỹ. Nhưng sau 4 năm du học tại Mỹ, tôi nhận rõ thế giới là một cộng đồng rộng lớn, trong cộng đồng ấy mỗi dân tộc điều cần giữ gìn và phát huy vẻ đẹp văn hóa của riêng mình, để khỏi tan chảy trong một thế giới càng ngày càng phẳng hơn. Người Việt với ngàn năm Văn Hiến có văn hóa riêng, y phục riêng, hà cớ gì phải khoác lên người những bộ complet (cà vạt, veston), trông rất ngô nghê kém cỏi bên cạnh Tây Mỹ cao to, da trắng mắt xanh như thể ta nhìn các cô sơn nữ vận áo dài phụ nữ Saigon thì đâu còn cái duyên dáng của xiêm y đồi núi “Khi nàng về để suối tương tư…”  Từ ấy, trong hoàn cảnh không tiện mặc áo dài tôi mặc chiếc áo cánh (Bắc), áo ngũ thân vạt ngắn (Trung) hay áo bà ba (Nam), chiếc áo mà mặc vào tôi cảm thấy tự hào, cảm thấy mình là mình, không mất gốc.

Trở về Việt Nam, tôi tận dụng mọi cơ hội để vận động phục hồi quốc phục. Tuy vậy, do cái quan niệm “ khăn đóng áo dài” là cổ hủ, là bất tiện đã từ lâu bám rễ vào tâm trí của nhiều người, nên đã lâu rồi phần lớn trong công chúng  đã mặc định áo dài là dành cho nữ giới. Biết bao lần ta ngợi ca vẻ đẹp của áo dài Việt, xem đó là hình ảnh của quê hương đất nước, của văn hóa dân tộc… nhưng các đấng tu mi nam tử vẫn thờ ơ đứng ngoài. Ô hay, cái sứ mệnh giữ gìn quốc hồn quốc túy đã được giao cho riêng nữ giới từ lúc nào vậy nhỉ? Tôi vẫn thường nghĩ vậy mà nhiều lần trăn trở trong lòng!

Nhưng thật vui mừng, đến nay điều tôi ước mơ dường như đã từng bước thành sự thực! Trong thời gian gần đây phong trào Phục Hưng Quốc Phục ÁO DÀI  khởi đầu từ Huế, lan tỏa ra Hà Nội rồi vào đến TP.HCM. Mới tuần vừa qua (đầu tháng ba 2023) hơn 3 ngàn dân Sài Gòn, cả nam lẫn nữ,  đã hưởng ứng lời kêu gọi của ông Phó Chủ Tịch UBND TP.HCM, xuống đường diễu hành cực kỳ khí thế với những chiếc áo dài tuyệt đẹp.

Ôi, nhưng dù sao, đấy cũng chỉ mới là những dịp đặc biệt, những ngày lễ hội.

Lão già này có ba điều ước:

1/ Thứ nhất, mong sao UBND các tỉnh các thành phố khuyến khích cho các trường học, các cơ quan mặc Áo Dài  ngày thường đi học, đi làm, hay ít ra trong lễ Chào Cờ đầu tuần như Sở Văn Hóa Thể Thao Thừa Thiên Huế.

Đầu năm nay, khi đến thăm trường tiểu học Quang Trung Huế, tôi thật sự xúc động khi thấy các em bé trai gái ngoan ngoãn dễ thương trong những bộ quốc phục tí hon. Nhìn các em xinh đẹp như bầy tiên đồng vui đùa dưới mái trường mang tên vị anh hùng dân tộc Quang Trung Nguyễn Huệ, tôi bất giác cảm thấy lo buồn khi hiện nay rất nhiều phụ huynh đua nhau cho con vào học những trường mẫu giáo, tiểu học mang danh quốc tế (Mỹ, Úc, Pháp, Đức ,v.v..) thì làm sao các em nhỏ Việt Nam biết được Luân Lý, Lịch Sử, Địa Dư, Văn Chương, Văn Hóa VN.

2/ Bởi vậy, tôi cũng mong ước sinh viên Việt Nam trong lễ Tốt Nghiệp Đại Học từ bỏ bộ Áo Mũ Đại Học Âu Mỹ (Toge/Robe) như hiện nay và mặc Quốc Phục VN như Đại Học Y Khoa Huế cách đây hơn 1/2 thế kỷ.

3/ Niềm ước mong cuối cùng:

Trong khi các Đại Sứ VN mặc Quốc Phục đến trình Ủy Nhiệm Thư với các Nữ Hoàng Anh Quốc, Quốc Vương Bhutan, Tổng Thống Nepal thì những vị đó cũng mặc Quốc Phục của xứ họ ra tiếp mình.

Tôi xin kính cẩn lưu ý Nhà Nước cũng nên mặc Quốc Phục khi tiếp Sứ Thần nước bạn hay khi đi công du thăm Lãnh Đạo các nước thân hữu  để họ tôn trọng VN có Ngàn Năm Văn Hiến.

Nếu các vị Đại Biểu Quốc Hội như ông Dương Trung Quốc hay ông Phan Thanh Bình, Chủ Nhiệm UB Văn Hóa Quốc Hội, mặc Quốc Phục khi đi họp để làm gương cho Nhân Dân thì thật tuyệt vời!


Lời chót trối trăng: Lão già 90 Bùi Duy Tâm chỉ ước mong chứng kiến cái ngày trọng đại trước khi nhắm mắt: “Nhà Nước công bố ÁO DÀI là quốc phục (national formal dress) cho cả Nam Nữ trong các Buổi Lễ Quốc Gia, Ngoại Giao Quốc Tế và Tốt Nghiệp Đại Học (National, Diplomatic & Graduation)”

Lý do: Mặc cái Áo Dài, mọi người sẽ  TỰ TRỌNG là Người Việt Nam hơn, sẽ Yêu Quê Hương Tổ Quốc Việt Nam hơn, sẽ quyết tâm bảo vệ Lãnh Thổ, Văn Hóa Việt Nam hơn và nhất là sẽ Thương Yêu Nhau, Đoàn Kết  hơn để Xây Dựng một Việt Nam Minh Châu Trời Đông (Việt Nam Viên Ngọc  Đông Phương)

Bùi Duy Tâm, lão già 90 mong ước lắm thay!


Công cuộc Phục Hưng Quốc Phục Việt Nam

VỚI KHÍ THẾ CỦA HÀNG NGÀN NGƯỜI HƯỞNG ỨNG LỜI KÊU GỌI CỦA ÔNG PHÓ CHỦ TỊCH UBND TP.HCM MẶC ÁO DÀI XUỐNG ĐƯỜNG DIỄU HÀNH KHIẾN TA CẢM THẤY KHÔNG CHI CÓ THỂ NGĂN CẢN NỔI TRÀO LƯU PHỤC HƯNG QUỐC PHỤC VN

1- VỚI KHÍ THẾ CỦA HÀNG NGÀN NGƯỜI HƯỞNG ỨNG LỜI KÊU GỌI CỦA ÔNG PHÓ CHỦ TỊCH UBND TP (1).pdf

Ngoài TS. Phan Thanh Hải còn có nữ sĩ Ngọc Thanh là cổ động viên cho Phong Trào Áo Dài ở VN.

Ước mong sẽ mau lan tỏa đến các trường học và Quốc Hội cùng các quan chức. Rõ ràng Phong Trào Áo Dài ở VN đã nổi bật hơn bao giờ trong xã hội VN. Rất đáng phấn khởi.

Riêng Bùi Duy Tâm chỉ ước mong chứng kiến cái ngày trọng đại trước khi nhắm mắt: "Nhà Nước tuyên bố ÁO DÀI là quốc phục (national & formal) cho cả Nam Nữ trong các Buổi Lễ (National, Diplomatic & Graduation)"

Lý do: Mặc cái Áo Dài, mọi người sẽ TỰ TRỌNG là Người VN hơn, sẽ Yêu Quê Hương Tổ Quốc VN hơn, sẽ quyết tâm bảo vệ Lãnh Thổ, Văn Hóa VN hơn và nhất là sẽ Thương Nhau, Đoàn Kết hơn để Xây Dựng một Việt Nam Minh Châu Trời Đông.

Lưu ý: xin giữ Áo Dài Truyền Thống (Nam: quần trắng, khăn áo như xưa, nữ: nên giữ cổ áo, chớ có hở cổ, hở vai như áo đầm).