MÁI NHÀ ÊM ẤM, TỔ ẤM BÙI DUY, LÂU ĐÀI TÌNH ÁI của gia đình Bùi Duy

"Mái Nhà Êm Ấm"

Video này chiếu lại hình ảnh của các Mái Nhà Êm Ấm trong đời tôi từ lúc mới sanh ra năm 1934 dưới một mái nhà nhỏ bé bên bờ sông Cửa Cấm TP. Hải Phòng. Qua bao cuộc dâu bể của đời người cùng với vận nước nổi trôi, tôi cùng gia đình cha mẹ, anh em, vợ con đã phiêu dạt suốt từ Bắc chí Nam khắp miền quê hương mến yêu rồi lại vượt biển tha hương viễn xứ đến quê người. Cuối cùng đã an cư trong một Home Sweet Home trên đại lộ Hoàng Hôn Sunset Boulevard, thành phố Cựu Kim Sơn, bang Cali, Hợp Chủng Quốc. Dưới Mái Nhà Êm Ấm này, các con tôi đã trưởng thành, các cháu tôi đã chào đời, vợ chồng tôi đã có một cuộc sống hạnh phúc cho đến khi người bạn đời của tôi từ giã chốn vô thường, đi vào cõi vĩnh hằng. Biết bao nguyên thủ lưỡng quốc Việt Mỹ, biết bao Danh Nhân Nghệ Sĩ đã viếng thăm ngôi biệt thự Hương Tâm như một viện Bảo Tàng Văn Hóa Lạc Việt trong tiếng đàn ca tưng bừng để cùng ngắm nhìn về quê Mẹ yêu dấu qua đại dương Thái Bình

"Sóng vỗ miên man như câu ru êm của Mẹ dịu dàng

Nước biếc mênh mông như đôi tay ôm của Mẹ trùng dương"

"Tổ Ấm Bùi Duy"

Đây là những Tổ Ấm của Bùi Duy Linh, trưởng nam của vợ chồng tôi. Chúng tôi chăm sóc con từ khi lọt lòng (1958) cho đến lúc trưởng thành tốt nghiệp Bác Sĩ (đại đăng khoa) rồi tạo dựng gia đình cho con (tiểu đăng khoa). Theo dõi hỗ trợ từng bước đi trong đời con: an cư lạc nghiệp, nuôi dạy con cái. Cho đến nay con đã bước vào tuổi xế chiều của cuộc đời. Mẹ con đã mất (2015). Cha con đã gần đất xa trời vẫn mòn mỏi trông con và gia đình con từng giây phút từng hơi thở. 

Cầu mong con được vui thỏa dù ở chân trời góc biển nào!


Linh Bui <drlinhbui@gmail.com>

Mar 29, 2021, 8:20 AM

to me, Trâm, Anh-Trâm, Tôn, Mai-Trâm

Cảm ơn Bố rất nhiều đã bỏ ra biết bao công phu, thời gian và tình cảm để thực hiện video này. 

Đây là một tác phẩm từ tấm lòng thương yêu của Bố đối với gia đình con.

Linh

 "Lâu Đài Tình Ái"

Cách đây 24 năm con trai Bùi Duy Thiện đưa tôi đến coi một historic landmark ngự trên một quả đồi trông xuống tứ phương. Hiếm khi kiếm được một dinh cơ có view 360 độ như vậy. Tôi không cần bước vào coi bên trong nhà mà phán ngay rằng "Mua Ngay". Hơn 2 năm cha con tôi vất vả phá cái cũ và công phu xây dựng lên một kiến trúc Việt Nam Đông Phương với Long Ly Quy Phượng chầu ngay trước cổng và bên trong với các phù điêu hoa văn trống đồng Đông Sơn, biểu hiệu nền văn Hiến VN cùng Thư Bút, tượng trưng cho một đại gia trí thức. Đây đó trong thảo viên những dàn cồng chiêng trống đàn đá  âm vang lên Thánh Nhạc hay Dân Nhạc trong những đêm Giáng Sinh, đêm Ba Mươi như vọng lại Hồn Thiêng Tổ Quốc. Gia đình con trai tôi cùng các người thân yêu đã sống trong dinh thự đó trên 20 năm trong tình Yêu Thương nên mệnh danh là Lâu Đài Tình Ái, niềm kiêu hãnh của một Danh Gia Trí Thức VN trên đất nước Hoa Kỳ, một cường quốc đệ nhất văn minh hoàn cầu.

Mừng con vừa bước vào tuổi Lục Tuần. Bùi Duy Em Bé Thiện ngày nào nay đã là ông giáo sư Full Professor, Dental School, UCSF.

Bùi Duy Đại Gia, 2020