"THẦY" như một bậc MINH SƯ mà em đã ngưỡng mộ từ lâu

On Sun, May 1, 2022 at 4:22 PM VietTuDo <maidang555@yahoo.com> wrote:

Kính thưa GS,

Nếu đơn giản như việc chọn cái nghề để sống vững chắc qua ngày thì em đã không ân hận hơn 50 năm qua vì quyết định sai lầm của mình. (em thường tự trách vì đã bỏ lỡ cơ hội có 1 không 2) Đồng thời đã không ngần ngại làm phật lòng một số netters (đang chống đối ngài) mà nói lên lý do cao quý về lý tưởng của GS, một bậc thầy khả kính của bao nhiêu thế hệ y bác sĩ do thầy đào tạo.

Tuy nhiên em không buồn gì vì đời người cũng không còn bao nhiêu năm nữa do em cũng đã 74t rồi.

Em luôn mơ ước người Việt Nam làm được một việc phi thường để thế giới thán phục như đạt một giải Nobel về khoa học !

Em hiện sống ở Canada, có 2 cháu trai chúng học hành tương đối khá nhưng không đứa nào có lý tưởng sống nên em cũng không vui lắm. Một đứa theo ngành luật, có văn phòng hơn 20 năm nhưng cũng chỉ sống qua ngày. Cháu kia xong Ph. D về hóa học đã 8 năm nhưng chẳng muốn theo đường nghiên cứu. Cháu lại ghiền chơi stock. Em khuyên nhủ nhưng không đứa nào nghe theo vì chúng nhiễm văn hóa ở đây, rất khó dạy.

Khi nào có dịp qua Toronto, Canada, nếu tiện, kính mời GS ghé em chơi. Em sống đọc thân đã hơn 30 năm rồi nên xềnh xoàng lắm. Em chỉ mong sự thông cảm của mọi người.

Em sẽ trả lời thư kia, rất hấp dẫn nhưng hơi chậm. Mong GS thông cảm.

Kính chúc GS cùng gia quyến luôn nhiều niềm vui và sưc khỏe

Kính mến

Mai Đằng


On Sun, May 1, 2022 at 5:27 PM Bùi Duy Tâm <buiduytam1@gmail.com> wrote:

*Em mới 74 còn trẻ lắm. Anh Tâm đã 89 mà vẫn cảm thấy hung hăng như xưa. Em có 2 đứa con giỏi giang quá (Luật Sư và Tiến Sĩ Hóa Học) còn muốn chi nữa. Cha sinh con , Trời sinh tính. Mỗi đứa trẻ sinh ra mang 1/2 số Chromosome của cha + 1/2 số chromosome của mẹ pha trộn với nhau nên giống cha một chút, giống mẹ một chút hay chẳng giống ai cả. 

*Thiên hạ mỗi người mỗi ý nên tôn trọng nhau thay vì đả kích nhau. Mình nên TỰ TRỌNG (self respect) vì nói xấu người khác là tự bêu xấu mình. Em đừng bận tâm đến những chuyện thường tình ở đời.

*Chịu cảnh 30 năm độc thân là tự làm khổ mình trừ phi muốn tu hành để diệt dục diệt khổ. 

*Khi nào qua Toronto chơi anh sẽ đến thăm em.

Rất thân ái,

Anh Tâm


On Tue, May 3, 2022 at 5:28 PM VietTuDo <maidang555@yahoo.com> wrote:

Kính thưa GS,

Từ nay em xin được GS cho phép gọi bằng "THẦY" như một bậc MINH SƯ mà em đã ngưỡng mộ từ lâu. Vậy cho thân mật nhưng vẫn duy trì truyền thống đầy tôn kính của VN.

Em vô cùng cảm động khi được thầy ưu ái coi em như đứa em... điều này dẫu có mơ cũng không bao giờ gặp được trong giấc mộng.

Thật ra em đã ly dị được 30 năm và không muốn đi bước nữa vì 2 đứa con luôn luôn cần nơi sự quan tâm, gần gũi của mình, nhất là em không muốn chúng sa đọa khi thấy em là người bố bất khả kính. Thầy đoán đúng, em rất thích triết lý Phật giáo nên em không muốn tạo thêm "nhân quả" về sau. Xin thầy thông cảm cho em về suy nghĩ có vẻ "tôn giáo" này nhưng em thì chấp hành rất nghiêm chỉnh. Cũng từ ngày ấy, em cố gắng ăn chay trường để bớt đi sự "oán thù" của sinh linh các động vật mà mình đã tiêu thụ. Tuy rằng cây cỏ thực vật cũng có nỗi đau, tình cảm nhưng có lẽ nhẹ hơn rất nhiều... Em lại suy nghĩ rất đơn giản là trâu bò không ăn thịt nhưng tại sao chúng rất khỏe mạnh, dồi dào năng lưc có khi hơn cả con người (!). Ăn uống như vậy nhưng em cảm thấy khỏe, không bịnh vặt... Chỉ mỗi khi trời trở lạnh vào Đông, em hơi bị ngứa nổi mề đay do alergy. Khi thời tiết ấm lên thì tự động hết chứ không trị được, BS cho thuốc xoa ngoài da nhưng không hiệu quả! . Và cũng có lẽ vì già nên 5 năm trước em bị cao đường cho đến nay. BS cho uống mỗi ngày 3 viên: 90TAB janumet 1000/50mg ; 90TAB Apo-Atorvastatin 20mg; 90TAB Pms-Perindopril 4mg

Kính thầy, hôm trước em có nhắc đến 2 cháu con em, thật ra em không có tham vọng gì đâu, Trời cho được vậy là em vô cùng biết ơn ngài... nhưng em nghĩ nếu chúng nó biết chọn một lối sống lý tưởng, biết đâu chúng có thể gặt hái kết quả mỹ mãn hơn. Em xin thầy tha thứ! 

Kính chúc thầy cô cùng gia quyến luôn luôn nhiều sức khỏe và niềm vui.

Kính mến

Mai Đằng


QUÊ HƯƠNG TÔI NGÀY ẤY

On Friday, May 6, 2022, 11:01:14 PM EDT, Bùi Duy Tâm <buiduytam1@gmail.com> wrote:

Mai Đằng ơi,

* Các con tôi chẳng đứa nào có phong cách của tôi dù tôi đã dạy chúng nó từ thủa còn thơ ấu.

* Ăn chay là tốt lắm. Mai Đằng nghĩ giống tôi: Hoa lá đều có Linh Hồn như ta (Có hai nhà Bác Học đã làm thí nghiệm thấy Hoa Lá biết SỢ khi ta sắp ngắt nó. 

"Vườn khuya trăng chiếu, HOA đứng im như mắt buồn, Lòng ta sao xuyến lắng  nghe Lời Hoa...."


From: VietTuDo <maidang555@yahoo.com>

Date: Sat, May 7, 2022 at 4:36 AM

Subject: Re: Chuyến đi Ukraina của Bùi Duy Tâm và Trần Thùy Mai

To: Bùi Duy Tâm <buiduytam1@gmail.com>

Cc: Tranthuy Mai <thuymaitran@gmail.com>


Kính chào thầy,

Em biết thầy rất độ lượng, được thầy chấp nhận em như đúa học trò (ít nhất) cùng quan niệm về "lý trưởng" là em vui rồi. Tất cả những gì em cố gắng diễn đạt là sự thành thật trong sáng, mong thầy thẳng thắng góp ý để em có được niềm vui đậm đà dù sao vào những ngày gần như cuối đời em đã gặp lại được bậc minh sư của giấc mơ dù chưa lúc nào được thầy trực tiếp chỉ dạy!

Hôm qua, em có xem những hình ảnh và những "trang kỷ yếu" trong thư trước, lòng rất bùi ngùi như đã gặp lại trường ĐH Y khoa Minh Đức của hơn 50 năm về trước! Đó là thành quả trên con đường lý tưởng mà thầy gặt hái được mặc dù có lúc tạm dang dỡ nhưng cũng là bước khởi đầu ít ai thực hiện được trong một môi trường đầy khói lửa của chiến tranh. Đây cũng là niềm tự hào, phấn khởi mà ngày đó mặc dù đã xong ĐH nhưng em vẫn mong được sánh vai cùng bè bạn dưới mái trường này. Dù chuyện đời không bao giờ suông sẻ nhưng trên con đường định mênh nơi nào cũng là dấu ấn đáng ghi nhớ cho tâm hồn. Theo nhà Phật thì đó là "nhân quả" mà em thấy rất cần thiết để "tự tại" vì đi ngược lại sẽ chỉ là "đau khổ" mà thôi.

Với em, thầy là bậc trưởng thượng, thiện tri thức... mà lúc nào em cũng tôn kính và noi gương nên không bao giờ có chuyện nghĩ sai trong bất kỳ trạng huống nào, mặc dù đã là con người thì phải có chuyện "nhân vô thập toàn" nhưng đó là chuyện nhỏ nhặt không đáng để tâm.

Em rất ngưỡng mộ thầy tuy đã "lớn tuổi" nhưng tinh thần phấn đấu dũng cảm đã tạo được vô số những niềm vui lớn cho nhiều thế hệ...dường như không bao giờ có sự "ngưng nghỉ" trong thầy. Xin thầy đừng buồn phiền những ai "không hiểu" thầy vì mỗi con người là một vũ trụ riêng biệt, có nói cũng vô ích. Kết quả sẽ biện minh cho việc làm, hơn nữa... đó là việc làm chuyên môn, đi hàn gắn nỗi đau cho loài người!

Kính mến

em Đằng