Giáo sư Bác sĩ Bùi Duy Tâm có Tâm lớn đối với Quốc gia và Dân tộc Việt Nam

Giáo sư Bác sĩ Bùi Duy Tâm không những có Tầm trong khoa học mà còn có Tâm lớn đối với Quốc gia và Dân tộc Việt Nam

HOÀ HỢP DÂN TỘC

VOVphongvanBS.BuiDuyTamHoaHopDanToc.doc

On Sun, Feb 21, 2021 at 7:06 AM Tri Nguyen <drtri@rogers.com> wrote:

Kính gởi quí Thầy và các anh chị, thân gởi các bạn, các em và các cháu xem.

BS GS Bùi Duy Tâm là thầy dạy tôi môn Sinh Hóa tại Đại Học Y Khoa Saigon.

Tôi luôn nhớ và biết ơn Thầy đã dạy chúng tôi những gì Thầy biết.

Môn sinh hóa ngày nay rõ ràng là rất quí trong lúc có Đại dịch Covid-19 nầy, mà những cái đầu củ các chính khách khắp thế giới chỉ tính chuyện làm "ăn theo" để làm giàu , hay ít ra là giữ được ghế, giữ được jobs, kiếm ra tiền một cách mau lẹ, hoặc"chạy án"!!!!!!

Trân trọng ,

BS Nguyễn Tăng Tri


On Sun, Feb 21, 2021 at 8:47 AM Bùi Duy Tâm <buiduytam1@gmail.com> wrote:

Tôi thành thực cám ơn BS.Nguyễn Tăng Tri đã hoài niệm quá khứ, nhớ đến Thày Bạn cũ, mái trường xưa.

Tôi mong muốn được biết về gia đình sự nghiệp của BS. Nguyễn Tăng Tri và các bạn hiện nay ra sao. Tết vừa qua tôi đã bước sang tuổi 88 nhưng vẫn còn tiếp tục nhiệm vụ dẫn dắt bọn trẻ muốn làm Thày Thuốc như đã khởi sự từ 58 năm qua. Gửi các bạn một video clip (5 phút 14 giây)  PCTU Medical School.mp4 (5 minutes)

để các bạn biết công việc của tôi hiện nay và cũng để các bạn nhìn lại hình ảnh của chính các bạn ngày xửa ngày xưa qua gương mặt của lớp thanh niên bằng tuổi con cháu các bạn..."Bao tháng ngày xa vắng trôi còn đâu nếp trường xưa....Trạnh lòng ai nhớ tiếc khôn nguôi!"


bùi duy tâm (415) 517.0427

San Francisco

On Thu, Feb 25, 2021 at 8:12 AM Bùi Duy Tâm <buiduytam1@gmail.com> wrote:

Vũ thân,

* Những nhận định của Vũ rất chuẩn luân lý Ái Quốc nhưng hành động của Vũ không thực tiễn nên phải án tù 7 năm (còn nợ 3 năm 1/2 nữa nên không về VN được). Đời nào kẻ đương nắm quyền trong tay, miếng ngon ngọt đầy mồm lại chịu nhả ra mà Vũ viết kiến nghị và đi kiện tên chóp bu. Đi tù là phải, không chết là may!

* Sang bên Mỹ sống với bọn người cũng tham nhũng nên thua trận, được Mỹ cho ăn nhờ welfare ở đậu nhà housing, chống cộng bằng mồm chưa thỏa lại chống lẫn nhau. Đám này kêu đám kia là CV nằm vùng cho nên VC chính hiệu vẫn nằm hú hí với đào tơ chân dài trong lâu đài khủng xây bằng xương máu của nhân dân thực sự lao động, chẳng mất cái lông nào. Những Bùi Tín, Nguyễn Chí Thiện, Vũ Thư Hiên, Cù Huy Hà Vũ tưởng đem theo mớ kinh nghiệm sống với chế độ sẽ được hoan nghênh đón tiếp cộng tác nhưng... rất buồn rồi chí lớn cũng mòn mỏi theo tuổi tác.

* Vũ ơi, 

Bọn ở nhà không bao giờ chịu Đa Đảng để có Dân Chủ trừ phi nhân dân nổi dậy. Nhân dân cứ Tự Do chạy honda, Tự Do ăn nhậu, Tự Do xây nhà cửa lung tung và Tự Do tuyệt đối nếu có chút bì thư bôi trơn mọi việc hợp pháp hay phi pháp thì không bao giờ Nổi Dậy.

Mỹ chỉ hành động theo quyền lợi của Mỹ và thay đổi theo nhiệm kỳ Tổng Thống.

* Thôi Vũ và Hà lo cho gia đình, kết bạn với người chung quanh thông cảm cảnh vong quốc tha hương mà chờ vận nước hết cơn bĩ cực tới tuần thái lai "Âm Cực Sinh Dương".

Rất thân ái,

Tâm, người bạn chân thành của Vũ và Hà

On Thu, Feb 25, 2021 at 12:19 PM Cu Huy Ha Vu <cuhuyhavuvietnam@gmail.com> wrote:

Anh Bùi Duy Tâm thân mến,

 

Rất cảm ơn những ý kiến của anh, một người rất thông minh và từng trải.

 

Là "con nhà nòi chính trị" nên em luôn xác định rằng chỉ có người Việt trong nước mới mang lại Dân chủ cho đất nước, điều này đồng nghĩa với rất nhiều hy sinh, xương máu. Do đó, trong mắt em "bọn người chống cộng bằng mồm chưa thỏa lại chống lẫn nhau" trong cộng đồng Việt tại Mỹ mà anh nói tới không những không giúp gì được cho công cuộc dân chủ hóa Việt Nam mà ngược lại, còn gây hại nghiêm trọng cho công cuộc chính trị vĩ đại này vì chính quyền Việt Nam sử dụng những phét lác "lật đổ cộng sản" của những kẻ này để đàn áp tàn bạo những người bất đồng chính kiến trong nước. Tóm lại, em không có ảo tưởng nào, nếu không muốn nói là phản đối, những kẻ phét lác này. Điều này được chứng minh ngay khi vợ chồng em đặt chân tới Mỹ.

 

Trước khi đón em sang Mỹ, Bộ ngoại giao Mỹ hỏi Hà vợ em: "Bà muốn Tiến sĩ Vũ chồng bà được đón tiếp như thế nào khi đến Mỹ?" Hà trả lời: "Do Chính phủ Mỹ mời chồng tôi sang Mỹ nên đón tiếp chồng tôi không cần nhiều người, miễn là trang trọng và có đại diện của Chính phủ Mỹ". Trên thực tế, đón tiếp vợ chồng em tại sân bay Dullus có trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Dân chủ và Nhân quyền và một số nhân viên Bộ Ngoại giao cùng một số luật sư Mỹ đã vận động đòi trả tự do cho em. Mấy hôm sau thì Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức một buổi đón tiếp chính thức vợ chồng em tại trụ sở bộ này.

 

Do đó, nhận định của anh, "Cù Huy Hà Vũ tưởng đem theo mớ kinh nghiệm sống với chế độ sẽ được hoan nghênh đón tiếp cộng tác", là không chính xác. Mặc dù vậy, ý kiến này của anh vẫn rất thú vị và có ích.

 

Cụ Nguyễn Công Trứ có câu:

 

Đã mang tiếng ở trong trời đất

Phải có danh gì với núi sông!

 

Trong Hồi ký Song Đôi, Huy Cận kể rằng ngay từ nhỏ ông đã rất tâm đắc câu thơ ấy của người đồng quận Hà Tĩnh. Việc Cù Huy Hà Vũ kiện Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng của một chế độ toàn trị - sự kiện chưa từng có trong lịch sử các nước cộng sản, công khai đòi bỏ Điều 4 Hiến pháp Việt Nam quy định chế độ độc tài của Đảng cộng sản… suy cho cùng là do được di truyền cái triết lý nhân sinh ấy.

 

Tiếp nối hành động ngoài đời, trong nhà tù của Nhà nước CHXHCN Việt Nam, Cù Huy Hà Vũ trừng trừng nhìn qua song sắt với vang động “Tống biệt hành” của Thâm Tâm:

 

Ly khách! Ly khách! Con đường nhỏ,

Chí lớn chưa về bàn tay không,

Thì không bao giờ nói trở lại!

Ba năm mẹ già cũng đừng mong.

 

Hà Vũ


On Sun, Feb 21, 2021 at 12:50 PM Cu Huy Ha Vu <cuhuyhavuvietnam@gmail.com> wrote:

Thưa Giáo sư Bác sĩ Bùi Duy Tâm cùng Quý Vị,

Giáo sư Bác sĩ Bùi Duy Tâm không những có Tầm trong khoa học mà còn có Tâm lớn đối với Quốc gia và Dân tộc Việt Nam.

Nhân Giáo sư nhắc đến Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng và Tướng Pháp Marcel Bigeard, tôi có chút kỷ niệm đối với họ.

Trương Vĩnh Trọng là con người dễ gần, chân chất và có thể nói là liêm khiết. Với cương vị Trưởng Ban Nội chính trung ương Đảng cộng sản Việt Nam, ông đã mời tôi tham dự Hội thảo về chống tham nhũng. Tại đó, tôi đã đưa ra giải pháp thành lập Viện Công tố tối cao chống tham nhũng và được ông đánh giá rất cao. Sau đó, Trương Vĩnh Trọng đã mời tôi đến nhà riêng của ông đề bàn luận thêm…

Về Tướng Pháp Bigeard, tôi có gặp ông khi đi cùng Huy Cận thân phụ tôi đến gặp ông để nhờ chuyển một lá thư cho người quen bên Pháp. Huy Cận nói với Bigeard rằng em ruột ông, Cù Huy Thước, cũng là một chiến binh Điện Biên Phủ. Bigeard liền nói: “On s'est tiré dessus sans se voir”(Chúng tôi bắn nhau mà không hề nhìn thấy nhau). Cuối buổi gặp, cha tôi nhắc Tướng Bigeard đừng quên chuyển lá thư thì Bigeard liền thẳng người, nói: “Monsieur le Ministre, vous avez ma parole. Je suis un soldat” (Thưa Bộ trưởng, tôi hứa với ông. Tôi là một người lính”.

Về Hòa hợp Dân tộc Việt Nam mà Giáo sư đề cập, đó là mong muốn rất chính đáng của mọi người Việt yêu nước. Tuy nhiên từ kinh nghiệm bản thân tôi cho rằng lãnh đạo Việt Nam hiện nay sử dụng “hòa hợp dân tộc” chỉ để mỵ dân, mỵ quốc tế với mục đích giảm sức ép của cộng đồng dân chủ quốc tế đối với chế độ độc tài của Đảng cộng sản nhằm kéo dài “tuổi thọ” bóc lột, cướp đoạt tài sản của quốc gia và người dân Việt Nam của quan chức cộng sản. Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết thẳng thừng tuyên bố: “Bỏ Điều 4 Hiến pháp là tự sát” (quy định Đảng cộng sản Việt Nam độc quyền lãnh đạo Nhà nước và xã hội). Tôi đã nói rõ những sự thật này trong một số bài trả lời phỏng vấn của VOA Tiếng Việt mà chính quyền Việt Nam đã lấy làm chứng cứ để bỏ tù tôi về “Tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Vệt Nam” cách đây chẵn một thập niên, vào năm 2011.

Trích “Chiến tranh Việt Nam và ngày 30 tháng 4 dưới mắt TS Cù Huy Hà Vũ”, VOA ngày 29/4/2010:

Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ: Hoà hợp, hoà giải dân tộc là xuất phát từ lợi ích chung, lợi ích quốc gia nên dứt khoát không phải là sự ban phát của nhà cầm quyền mà phía bên kia là kẻ chịu ơn, không phải là sự tha thứ, khoan dung dành cho những đứa con hư biết hối lỗi như cách Nhà nước Việt Nam thể hiện bấy lâu nay.

Hoà hợp, hoà giải dân tộc là biết tôn trọng và tốt hơn nữa, biết nhân nhượng những quan điểm chính trị khác biệt, kể cả đối lập để phụng sự Tổ quốc Việt Nam một cách tốt nhất, hiệu quả nhất. Nói cách khác, hoà hợp, hoà giải dân tộc là chấp nhận chung sống của các quan điểm chính trị khác biệt

Cần lưu ý rằng chính sách đoàn kết toàn dân tộc mà Nhà nước Việt Nam luôn đề cao trước hết phải là đoàn kết chính trị, tức đoàn kết các quan điểm chính trị khác biệt bởi nếu cùng chính kiến thì cần gì phải đoàn kết.

Tổ quốc Việt Nam không của riêng ai và vì vậy sẽ là có tội nếu Nhà nước Việt Nam chần chừ hoặc tồi tệ hơn, không thực tâm thực hiện hoà hợp, hoà giải dân tộc để mọi người Việt bất luận chính kiến đều có cơ hội cứu nước trước nguy cơ Trung Quốc xâm lược Trường Sa nói riêng, lãnh thổ Việt Nam nói chung, rõ ràng hơn bao giờ hết!Nhân đây một lần nữa tôi kêu gọi ban lãnh đạo Đảng cộng sản Việt Nam mau chóng thực hiện chế độ đa đảng ở Việt Nam bởi nếu không, Hoà hợp, hoà giải dân tộc sẽ lại trở thành Lừa dối dân tộc với hậu họa đã có thể nhìn thấy trước.

Tóm lại, Nếu như xuất phát điểm đấu tranh của thế hệ “khai quốc công thẩn” của Việt Nam cộng sản, như Hồ Chí minh, Trường Chinh, Lê Duẩn Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng, là Vì Nước, Vì Dân (chống Pháp giành Độc lập dân tộc và thống nhất đất nước, mang lại hạnh phúc cho Dân) cho dù học thuyết Mác-Lê Nin về đấu tranh giai cấp và Nhà nước bao cấp là sai lầm.

Trích “TS Cù Huy Hà Vũ, từ khởi kiện Thủ tướng đến yêu cầu xóa bỏ điều 4 Hiến pháp”, VOA Tiếng Việt ngày 19/06/2010:

VOA: Ngoài những gì mà Tiến sĩ vừa nói về Điều 4 Hiến pháp thì Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có nói đại ý là “Bỏ Điều 4 Hiến pháp là tự sát”. Ông nghĩ sao về phát biểu này?
Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ: Trước hết phải khẳng định rằng đã sinh ra trong đời là để sống chứ không phải để chết và vì thế tự sát họa là hành vi của kẻ tâm thần, bệnh hoạn. Tuy nhiên sự sống không bao giờ giáo điều mà ngược lại, luôn thực tiễn. Nghĩa là không phải cứ hô mình vạn tuế là mình không thể chết và ngược lại, dám nhảy vào chỗ chết thì lại ra đất sống!

Vấn đề là ai “tự sát” trong phát biểu này của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, uỷ viên Bộ Chính trị Đảng cộng sản Việt Nam, là dân tộc Việt Nam hay Đảng cộng sản Việt Nam?
Nếu đó là “dân tộc Việt Nam” thì phát biểu này là hoàn toàn ngô nghê, ngớ ngẩn vì dân tộc Việt Nam tồn tại từ 4000 năm nay trong khi Điều 4 Hiến pháp Việt Nam mới tồn tại non hai thập kỷ nay, từ 1992. Vậy chỉ còn khả năng chủ thể của “tự sát” trong phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết là “Đảng cộng sản Việt Nam”.
Tuy nhiên trong một chế độ dân chủ ai mà nói đảng cầm quyền rời bỏ vị trí đang nắm giữ là “tự sát” ắt bị trẻ nó cười vào lỗ mũi. Thế nên một âm hưởng “sợ chết” đến như vậy chỉ có thể toát ra từ những bạo chúa, từ những kẻ cầm quyền phạm tội ác chống lại chính dân tộc, chống lại chính nhân dân mình! Vậy phải chăng Đảng cộng sản Việt Nam hay chính xác hơn, ban lãnh đạo đảng thuộc trường hợp này?

Trên thực tế, đến người dân trong nước còn bị lãnh đạo và quan chức Việt Nam hiện nay coi là kẻ thù, là đối tượng để cướp bóc tài sản (tấn công, bắn giết Cụ Lê Đình Kình và những nông dân khác ở thôn Hoành phản đối chính quyền lấy đất của dân trái pháp luật nói riêng, cướp đất của người dân trên cả nước chung, bỏ tù những người thực hiện quyền tự do ngôn luận được quy định bởi chính Hiến pháp Việt Nam) thì làm sao có chuyện những kẻ “vì thân hy sinh dân” hay “cướp bóc dân” (kleptocracy) này tự nguyện hòa hợp với những người Việt  từng bên kia chiến tuyến?!

Đây cũng là điểm phân biệt cơ bản lãnh đạo cộng sản Việt Nam hiện nay với thế hệ “khai quốc công thần” của Việt Nam cộng sản, như Hồ Chí Minh, Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng, Cù Huy Cận. Đó là thế hệ cách mạng, thực sự vì Nước, vì Dân (chống Pháp giành Độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, mong muốn mang lại hạnh phúc cho Dân, cho dù học thuyết Mác - Lê Nin chủ trương đấu tranh giai cấp và Nhà nước bao cấp mà họ theo đuổi là sai lầm.

Tóm lại, theo quan điểm của tôi, Cù Huy Hà Vũ, hòa hợp dân tộc chỉ có thể có một khi Việt Nam chuyển sang chế độ dân chủ - đa đảng. Mà để được như thế thì mọi người yêu nước Việt Nam trong nước và ngoài nước cần đoàn kết và kiên trì đấu tranh với chính quyền cộng sản Việt Nam một cách hòa bình, kể cả vận động quốc tế gây sức ép để chính quyền này chấm dứt đàn áp dân chủ và nhân quyền song song với xây dựng Nhà nước Pháp quyền (État de Droit, Rule of Law), không để nội chiến - “huynh đệ tương tàn” xảy ra một lần nữa nhằm không để Trung Quốc "đục nước béo cò", lợi dụng mà đánh chiếm nốt lãnh thổ của Việt Nam ở biển Đông, hay kinh khủng hơn nữa, đô hộ nước ta một lần nữa. Nghĩa là Dân chủ hóa Việt Nam nhất thiết phải đi đôi với bảo vệ vững chắc lãnh thổ Việt Nam trước Trung Quốc rắp tâm xâm lược.

Tôi xin mượn câu thơ “Mọi lý thuyết đều là màu xám, chỉ có cây đời mãi mãi xanh tươi” của đại thi hào Đức Johann Wolfgang Von Goethe, để nói: “Mọi lý thuyết đều là màu xám, chỉ có lợi ích của Dân của Nước mãi mãi xanh tươi”.

Thân mến và mong nhận được góp ý,

Cù Huy Hà Vũ


On Thu, Feb 25, 2021 at 12:51 PM Bùi Duy Tâm <buiduytam1@gmail.com> wrote:

Thành Danh cho bản thân rồi nhưng Tổ Quốc và Nhân Dân cần Cù Huy Hà Vũ,  Thành Công! Và như thế nhà thơ Huy Cận mới có thể ngậm cười!

"Ba năm Mẹ Già cũng đừng mong" cũng tạm nghe được nhưng chẳng nên nỡ vô tình như Thâm Tâm:

"Mẹ thà coi như chiếc lá bay,

Chị thà coi như là hạt bụi,

Em thà coi như hơi rượu say"

From: Cu Huy Ha Vu <cuhuyhavuvietnam@gmail.com>

Date: Thu, Feb 25, 2021 at 12:54 PM

Subject: Re: Thư của BS GS Bùi Duy Tâm

To: Bùi Duy Tâm <buiduytam1@gmail.com>

Cc: Havulawvngmail <havulawvn@gmail.com>Cảm ơn anh Tâm đã chăm chú chia sẻ,

Hà Vũ