Anh Tâm quảng giao với toàn những nhân vật lịch sử.

On Feb 18, 2021, at 12:01, Bùi Duy Tâm <buiduytam1@gmail.com> wrote:

Cám ơn chiến sĩ không quân Bằng Phong Đặng Văn Âu đã nhiều lần gửi thư đến đích danh tôi.

Đề nghị kỳ này đổi đề tài: nhắc lại chuyện đời xưa tông tích dòng họ Đặng oai hùng của Đặng Văn Âu nhé!

Họ Đặng ở làng Nho Lâm, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An Tổ tiên là danh tướng Đặng Tất, Đặng Dung thời Hậu Trần. Đặng Văn Âu có người anh ruột là KS. Đặng Văn Châu, từng làm bộ trưởng Thanh Niên trong chính phủ Nguyễn Cao Kỳ và  người anh họ là BS. Đặng Văn Sung, chủ nhiệm nhật báo Chính Luận. Một người anh họ nữa là Đặng Văn Việt. Trong cuộc kháng chiến chống Thực Dân Pháp, Đặng Văn Việt là một chiến sĩ anh hùng được nhân dân vùng Cao-Bắc-Lạng xưng tụng ông là "Đệ tứ lộ Đại vương", còn các binh sĩ Pháp gọi ông là "Hùm xám đường số 4" (le Tigre gris de la RC4) hay "tiểu tướng Napoléon" (mon petit Napoléon).

 Đầu năm 1954, gia đình ông trở thành nạn nhân của cuộc đấu tố. Cha ông là cụ Đặng Văn Hướng bị đội giảm tô đấu tố tại quê nhà mặc dù chưa có lệnh nào của Chủ tịch Hồ Chí Minh bãi miễn chức, khi ấy cụ đang đương chức là Quốc vụ khanh đặc trách công tác ở 3 tỉnh Thanh- Nghệ - Tĩnh trong Chính phủ Hồ Chí Minh, gia đình ông ly tán khắp nơi.  Sau cuộc đấu tố năm 1954, hầu hết người thân trong gia đình ông hoặc đã chết hoặc đã ly tán ra nước ngoài. Ông có một người chị là Đặng Thị Lý- vợ của Thủ tướng VNCH Phan Huy Quát. Sau khi về hưu, cuộc sống ông có lúc lao đao phải đạp xe đưa bánh kẹo kiếm sống. Tuy nhiên, với tính lạc quan và cộng với nền tảng giáo dục của gia đình, ông có tinh thần học tập và phát triển kiến thức tốt. Ông nói thành thạo tiếng Pháp, tiếng Anh và đọc được cả hai cổ ngữ là chữ Latinchữ Hy Lạp cổ

Ông đã viết một số tác phẩm:

* Người lính già Đặng Văn Việt - chiến sĩ đường số 4 anh hùng (Hồi ức) (tác giả: Đặng Văn Việt). Nhà xuất bản Trẻ. 2003

* Đường số 4, con đường lửa (tác giả: Đặng Văn Việt), 1985.

* Les mémoires du vieux soldat.

* Souvenirs d'un colonel Vietminh, Indo Éditions, Paris, 2006 - ISBN 2-914086-22-9.

* De la RC 4 à la N 4: la campagne des frontière.

Hiện nay ông còn một phác thảo lịch sử quân sự, chưa xuất bản mà tôi đương giữ bản thảo. 

Nếu Đặng Văn Âu có thể in xuất bản giúp ông được thì tôi rất vui lòng trao lại.

Đây là vài bức hình tôi chụp với vợ chồng Đặng Văn Việt tại nhà ông trong một chung cư ở Hà Nội nhiều năm trước (không biết bây giờ ông còn sống không hay đã đi theo Đặng Văn Châu, Đặng Văn Sung). Bản thân tôi được hân hạnh là bạn của luôn 4 ông họ Đặng (Việt, Sung, Châu & Âu).

bùi duy tâm


Đặng Văn Việt và vợ, tên  là Huyền (hình chụp năm 2006 tại một chung cư tại Hà Nội)

On Thu, Feb 18, 2021 at 9:47 PM Bùi Duy Tâm <buiduytam1@gmail.com> wrote:

Cám ơn bạn Cù Huy Hà Vũ đã cho tôi biết về gốc gác rất to lớn của họ Cù. Cụ Tổ là Tuần Vũ Binh Bộ Thượng Thư và cụ bà Ngô Thị Ngọc Điệp là chị em ruột với 2 bà Hoàng Hậu Ngọc Xuân và Ngọc Dao. Riêng Hoàng Thái Hậu Ngô Thị Ngọc Dao thì quá nổi tiếng với vụ án Lệ Chi (Thị Lộ và Nguyễn Trãi) và là mẹ vua Lê Thánh Tông,

"một ông vua thông minh, thờ mẹ rất có hiếu, ở với bề tôi đãi lấy lòng thành, sửa sang được nhiều việc chính trị, mở mang sự học hành, chỉnh đốn các việc vũ bị, đánh dẹp nước Chiêm, nước Lào, mở thêm bờ cõi, khiến cho nước Nam... bấy giờ được văn minh thêm ra và lại lừng lẫy một phương, kể từ xưa đến nay chưa bao giờ cường thịnh như vậy" (theo VN sử lược của Trần Trọng Kim).

Tiện đây xin kể thêm ra vài giai thoại ngoại chính sử:

- Vua Lê Thánh Tông là bậc minh quân nhưng cũng ham sắc dục (tục truyền bị bệnh giang mai vì ngoài các phi tần tinh khiết trong cung còn hay thèm của lạ gái ngoài dân gian nên mất ở tuổi 56). Cũng như vua cha Lê Thái Tông, thiếu gì phi tần cung nữ mà phải léng phéng với Thị Lộ để mất ở tuổi 20 và đại công thần Nguyễn Trãi bị tru di tam tộc.

- Đặng Văn Việt ngoài công tác bảo vệ phái đoàn [Nguyễn Lương Bằng, Trần Huy Liệu, Cù Huy Cận] tiếp nhận ấn kiếm thoái vị của Hoàng Đế Bảo Đại còn trong đội đi bắt Phạm Quỳnh (vin cớ bắt được lá thư Tây viết hẹn hò với Phạm Quỳnh). Đặng Văn Việt chỉ liên hệ tới việc đi bắt thôi còn sau này việc thảm sát Phạm Quỳnh cùng với Ngô Đình Khôi (bào đệ Tổng Thống Ngô Đình Diệm) và con trai là Ngô Đình Huân là do toán khác. Tôi học chung với 2 người con Phạm Quỳnh là Phạm Thị Lệ và Phạm Tuân tại trường trung học Nguyễn Khuyến, tản cư về Trà Bắc trong những năm 1946-1949 nên sau này được nghe kể lại. Thật khủng khiếp! 

Đối với tôi Thơ của nhà thơ Huy Cận là tuyệt vời còn về sự nghiệp chính trị của Thứ Bộ Trưởng Cù Huy Cận tôi không quan tâm lắm. Hình như TS.LS. Cù Huy Hà Vũ thiên về chính trị nhiều hơn là Thơ thẩn "ru với gió, mơ theo trăng và vơ vẩn cùng mây".

bùi duy tâm


Dr Tung <tung.nguyen@pctu.edu.vn>

Thu, Feb 18, 2021, 10:49 PM

to: Bùi Duy TâmThưa Thầy. Thầy đích thực  là con người của lịch sử.

Văn chương, văn học, lịch sử thâm sâu. Thâm thúy trong ngoại giao. Trách móc người vong quốc mà như họ không thấy gì. Tưởng là khen.

Thật là học Thầy mãi mà không đạt được.

Xem mail thầy viết cho Cù Huy Hà Vũ, mối thấy cái tham thúy của Thầy.

Em luôn nhớ ngày 18.3. Ngày giổ Cô Hương. Nhớ Thầy đở cô Hương lên ghế trong nhà hàng đường Điện biên Phủ quận 3 Saigon, khi gia đình em được thầy mời dùng trưa tại đó. Em vẫn nhớ Thầy cho đi thăm mộ Cô Hương trên ngọn đồi Vụng vịnh, nơi đẹp nhất để nhìn về quê cho với bớt nổi nhớ quê hương.

                                “ Có ai định nghĩa được quê hương.

                               Xao xuyến, ngậm ngùi chiều Vùng Vịnh.

                               Nhìn về bên nớ Thái bình dương.

                               Đồi thông heo hút, một mình lạnh.

                               Rì rào sóng biển, chạnh lòng ta.

                                Hoàng hôn vàng vọt cô đơn quá.

                               Cố nhân ơi có biết nỗi lòng ta.”

             Kính xin tặng Thầy mấy câu thơ .Nhớ Thầy nhớ Cô Hương ( người Phụ nữ tài ba mẫu mực của quê em ).

         Bs  Nguyễn hữu Tùng